Một cô gái tên Thanh Hoa, có hoàn cảnh gia đình rất đáng thương, sớm phải rời xa vòng tay bố mẹ và bị đời dẫm nát. Một cô bé ngây thơ trong sáng bị cuộc sống xô đẩy thành một cô gái ghê gớm với nhiều toan tính và thủ đoạn.

Tác giả: Trần Thị Vân Ánh
Nhà Xuất Bản Tổng Hợp TPHCM

Đó là vì cô đã gặp biết bao nhiêu người, nhưng có mấy ai đối đãi với cô bằng chân tình? Hay toàn là họ lợi dụng cô, chà đạp cô? Mặc dù như vậy, nhưng thẳm sâu trong tâm hồn, Hoa vẫn là một cô gái hướng thiện. Cô luôn cố gắng dành hết những gì tốt đẹp nhất của mình cho các em và cha mẹ. Trong thâm tâm cô vẫn mong mỏi được trở về với cuộc sống đời thường, với những hạnh phúc bình dị như bao nhiêu người phụ nữ khác. Cô luôn nỗ lực thay đổi, cố gắng không ngừng. Nhưng liệu có ai chấp nhận một cô gái có quá khứ như cô hay không?

Câu chuyện nói về một cô cave nhưng hầu như không có yếu tố sex, nếu có thì cũng chỉ một vài dòng, và đó là những chi tiết rất đắt nhằm vạch rõ bộ mặt thật của những kẻ giả nhân giả nghĩa, vì dục vọng bản thân mà đánh mất tính người, hoặc những kẻ yếu đuối, đớn hèn nhưng lại gia trưởng, nhu nhược, họ thường hay thỏa hiệp với những khó khăn, và chính sự thỏa hiệp đó đã làm họ dần đánh mất mình trong những cạm bẫy cuộc đời.

Bên cạnh cuộc đời của Thanh Hoa, cuốn tiểu thuyết cũng khái quát cuộc đời của nhiều nhân vật thuộc nhiều thế hệ trong một đoạn gia phả để thấy rằng: đôi khi, chỉ vì một tính toán ích kỷ của bản thân mình mà vô tình chúng ta đã làm thay đổi không chỉ cuộc đời của một con người mà có khi còn ảnh hưởng tới cuộc đời của rất nhiều con người, thậm chí ảnh hưởng tới cuộc đời của rất nhiều thế hệ. Từ đó chúng ta phải đặt cái tôi của bản thân xuống để nghĩ về những điều lớn lao hơn.

Sống – hãy biết buông bỏ, sống- hãy biết vì mọi người. Ai cũng là máu thịt, ai cũng biết đau, vì cuộc đời này là vô thường, nên khi còn sống hãy dành cho nhau những niềm vui, những niềm hạnh phúc, bởi đến khi về với cát bụi thì người người đều giống nhau, nào có mang theo được gì!

Cuộc sống là một guồng quay vội vã, có khi nào cái guồng quay đó làm cho con người ta trở nên vô cảm trước mọi nỗi đau, có khi nào chính sự vô tình của chúng ta lại đẩy những mảnh đời vào con đường lầm lạc?

“Tại sao cô ấy trở thành cave?”, đây là một câu hỏi xót xa mà khi đóng những trang cuối của cuốn tiểu thuyết này lại có thể chúng ta sẽ có câu trả lời.