Bộ truyện tranh được xem là điểm nhấn thú vị nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Phần Lan (6/12/1917-6/12/2017).
Bộ truyện tranh Tàu phá băng Snow là một hành trình li kỳ và hấp dẫn của Snow – anh chàng Tàu phá băng ở Phần Lan. Cậu ta sống ở cảng Juniper cùng với các bạn của mình. Thân hình vạm vỡ của Snow được làm từ những loại thép bền chắc nhất nên Snow khỏe cỡ cả trăm con gấu Bắc cực cộng lại. Snow có thể lao nhanh như một chú thỏ trên mặt biển phủ đầy băng.
Ở tốc lực tối đa, cậu ta có thể nghiền nát những lớp băng dày hàng mét và hất tung chúng lên thành những con sóng lớn tấp vào phủ kín cả những bãi đá ngầm và đảo ở xung quanh. Snow rất thích giúp đỡ người khác và rất yêu công việc trên biển của mình.
Bộ truyện gồm 3 tập: Tàu phá băng Snow và nhiệm vụ ở vịnh Phần Lan, Tàu phá băng Snow và bí ẩn ở vùng Hailuoto và Tàu phá băng Snow và Thành phố Mất tích.
Dõi theo 3 tập truyện, bạn đọc sẽ được chứng kiến những cuộc phiêu lưu kỳ thú của anh chàng Tàu phá băng Snow, bên cạnh những người bạn của mình như: Trực thăng Harriet, Tàu phá băng Pollux, Tàu phá băng Castor, Ngọn hải đăng Marjaniemi, Tàu hoa tiêu Twinkle…
Với trí tưởng tượng phong phú, tác giả Teemu Leppäla đã dựng nên một thế giới đầy sinh động và thú vị giữa những con tàu làm nhiệm vụ phá băng để những con tàu chở hàng có thể lưu thông trên biển một cách dễ dàng. Đã có những nguy hiểm chực chờ, những khó khăn luôn rình rập nhưng với sự đoàn kết và đồng lòng, Snow và những người bạn của mình đã vượt qua, giữ sự an toàn chung cho mọi người.
Ba tập của bộ truyện tranh Tàu phá băng Snow.
Bộ truyện tranh không chỉ được các em nhỏ Phần Lan yêu thích mà còn được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ…, và giờ đây là Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận xét về bộ truyện này: “Sách hay là phải giới thiệu đến trẻ con nhanh nhất và rộng rãi nhất”.
Tác giả Teemu Leppäla là một thạc sĩ ngành khoa học hàng hải, một thủy thủ viễn dương, một thuyền trưởng. Ông sống ở thành phố Helsinki, Phần Lan. Ông đã làm việc trên nhiều con tàu khác nhau và đã lái tàu đi đến rất nhiều nơi trên thế giới, từ kênh đào Suez, đến những dòng sông ở Trung Hoa, từ châu Phi cho đến các quần đảo lớn như Greenland hay Bomeo. Vào mùa đông năm 2011, sau khi kết thúc một đêm làm việc đầy gian nan, thử thách trên biển cùng với con tàu phá băng thân thuộc, Teemu bắt đầu kể những câu chuyện về con tàu phá băng Snow.
Việc bộ truyện tranh được giới thiệu tại Việt Nam là một niềm vui lớn đối với tác giả Teemu Leppäla. Ông chia sẻ: “Tôi đã từng đến Việt Nam và rất mến yêu đất nước của các bạn, cả con người và thiên nhiên. Việt Nam có bờ biển dài và biển mênh mông ở ngay phía trước, rất gần gũi. Lúc còn ở Việt Nam, được ngắm cảnh mặt trời mọc trên biển, tôi quyết định sẽ còn trở lại đất nước các bạn. Bây giờ, nó là niềm hân hạnh của tôi, khi được phát hành đứa con tinh thần Tàu phá băng Snow tại Việt Nam. Tôi thật sự hy vọng rằng bộ truyện có thể chạm đến trái tim và trí tưởng tượng của nhiều người và được đông đảo bạn đọc yêu thích”.
Đồng hành với tác giả Teemu Leppäla trong bộ truyện là họa sĩ Petri Kantoniemi – một chuyên gia thiết kế đồ họa và có xưởng thiết kế riêng của mình. Ông bắt đầu công việc mang đầy tính nghệ thuật này từ khi còn là một cậu thiếu niên, và vô cùng thích thú khi được mang những sắc màu và thiết kế của mình đồng hành cùng những câu chuyện ra khơi của Snow.
Bộ truyện tranh Tàu phá băng Snow sẽ được giới thiệu đúng vào ngày kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan 6/12/2017 tại Đại sứ quán Phần Lan. Theo chia sẻ của tác giả, bộ truyện mới chỉ giới thiệu 3 tập đầu tiên và vẫn chưa kết thúc. Trong kế hoạch sắp tới, tác giả Teemu Leppäla sẽ tiếp tục ra mắt những phần sau với nhiều câu chuyện mới. Tại thời điểm này, đã có đến 5 cuộc phiêu lưu của Tàu phá băng, và chúng sẽ ra đời thêm sau mỗi năm. Tập 4 có tựa là Icebreaker Snow và Voi trắng; và Tập 5 là Icebreaker Snow và Ear Fell – New York.
Tác giả Teemu Leppäla bật mí: “Tôi hy vọng những phần phiêu lưu tiếp theo sẽ tiếp tục được ra mắt tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đang thảo luận với nhiều đối tác để cùng cho ra mắt nhân vật Tàu phá băng và bạn bè của cậu ấy qua các phiên bản đồ chơi, trò chơi, trang phục”.
theo Chính Tin/zing.vn