Không may mắn khi bị mắc bệnh bại não bẩm sinh ngay khi chào đời nhưng Nguyễn Lan Hương lại có một nghị lực và ước mơ vô cùng đáng quý. Thư viện sách miễn phí mang tên “Niềm tin” do Nguyễn Lan Hương sáng lập như chính niềm tin mãnh liệt của cô khi mang giá trị của văn hóa đọc đến cộng đồng.

Nguyễn Lan Hương (27 tuổi) ở xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình được chẩn đoán mắc căn bệnh bại não. Khi mới chào đời, Hương chỉ nặng có 1,5kg, đến 6 tháng tuổi, thân hình Hương vẫn nhỏ thó, cha mẹ đặt đâu Hương chỉ biết nằm im đó. Lớn lên dần, nhìn thấy các bạn cùng trang lứa cắp sách đến trường, Hương ước mơ được như các bạn. 

Câu chuyện của Hương được chia sẻ trong chương trình Nối trọn yêu thương

Hương bắt đầu học đọc, học viết khi em trai vào lớp 1. Lúc đó mẹ dán bảng chữ cái lên tường để dạy em trai học, Hương nằm bên cứ nhìn bảng chữ cái học theo rồi tự đọc được lúc nào không hay.

Hương kể: “Việc học chữ với mình rất khó khăn. Mình không làm chủ được đôi tay, nên không viết được. Nhưng bây giờ thì mình có thể ngậm bút bằng miệng và viết được chữ”.

Ngày chưa có điện thoại, chưa có những cuốn sách làm bạn, suốt ngày lủi thủi với 4 bức tường, Hương chỉ biết nói chuyện một mình. Những ánh mắt soi mói của mọi người khiến Hương cảm thấy tự ti và trong đầu luôn hiện câu hỏi tại sao mình sinh ra lại như vậy? Và khi đó Hương nghĩ đến người mẹ đã sinh ra mình như vậy, mẹ vẫn vượt qua những đau đớn ấy thì Hương càng phải cố gắng hơn, sống tốt hơn.

Từ ngày biết đọc, biết viết Hương luôn có tình yêu với sách. Những cuốn sách đầu tiên Hương đọc là sách giáo khoa của em trai, sau này là sách về kỹ năng sống, phát triển bản thân. Sách là con đường giúp cô tiếp cận với thế giới bên ngoài. “Mình rất thích đọc sách, vì sách là một người bạn, một người thầy để cho mình học hỏi được nhiều điều, mình không phải suy nghĩ, tự ti về cuộc sống hiện tại”, Hương tâm sự.

Các em học sinh đến với thư viện Niềm tin ngày càng nhiều

Lấy từ cảm hứng từ anh Đỗ Hà Cừ, một người khuyết tật đã mở không gian đọc mang tên “Hy vọng”. Hà Cừ cho Hương mượn nhiều cuốn sách, mẩu chuyện. Hương mở thư viện sách mang tên “Niềm tin” tại nhà mình từ cách đây 6 năm với mong muốn mang văn hóa đọc đến nơi mình đang sinh sống.

“Không gian đọc ở nông thôn rất hiếm. Nhưng người có sách đọc xong, để không cũng lãng phí. Trong khi thư viện là chỗ để mọi người có thể góp sách để cho nhiều người khác cùng đọc. Mình thấy cuộc sống ý nghĩa hơn khi có thể làm được điều gì đó cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn học sinh ở nông thôn, thông qua thư viện này”, Hương tâm sự.

Khi mới thành lập, thư viện chỉ có 500 đầu sách xin được từ những nhà hảo tâm. Dần dần, số lượng sách tại thư viện ngày càng nhiều và phong phú hơn với hơn 2.985 đầu sách. Thư viện luôn mở cửa miễn phí cho những người yêu sách.

Từ ngày có thư viện, Hương có thêm nhiều niềm vui hơn, không cảm thấy cô đơn nữa vì có nhiều bạn đến giao lưu trò chuyện như người thân trong nhà. Có những dịp cuối tuần thậm chí có 20-30 bạn đến đọc sách và trò chuyện với Hương.

Thư viện của Hương tiếp nhận cuốn sách thứ 2.986

Mới đây, trong chương trình Nối trọn yêu thương, không gian đọc của Hương đã tiếp nhận cuốn sách thứ 2.986, cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh”. Cuốn sách là những dòng cảm xúc, những suy nghĩ, ghi chép được gom góp bằng sự kính nể và yêu thương của người con khi viết về cha, gia đình mình.

Nổi bật trong cuốn sách là hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, giỏi giang, dám đương đầu với mọi thử thách nhưng cũng là người hy sinh vì gia đình, yêu thương chồng con. Bà biết lúc nào phải cứng rắn, lúc nào phải mềm mỏng với người chồng làm kinh doanh của mình. Bà là hậu phương vững chắc để CEO Trần Quí Thanh (người sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát) tự tin đi trên con đường “vươn ra biển lớn”. Đây là câu chuyện của gia đình mà bất cứ gia đình nào cũng nhìn thấy một phần của mình trong đó.

Hương rất vui khi được trò chuyện với chị Trần Uyên Phương

Niềm vui mừng và hạnh phúc càng lớn hơn khi Hương được trò chuyện với chính tác giả của cuốn sách, chị Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Chị Phương cũng là thành viên trong ekip sản xuất chương trình “Nối trọn yêu thương” trong suốt 3 năm qua.

Chia sẻ về cuốn sách, chị Phương cho biết “Mối quan hệ của ba mẹ với con cái là mối quan hệ rất quan trọng trong cuộc sống, có thể tạo nên rất nhiều năng lượng, nên chị đã suy nghĩ và viết cuốn sách mà trong đó thể hiện tình cảm của những người con dành cho ba mẹ và đặc biệt là sự hy sinh thầm lặng của mẹ dành cho gia đình”. 

Đồng cảm với những chia sẻ từ chị Trần Uyên Phương, Hương cho biết người mẹ luôn là một người vĩ đại, mẹ của em cũng vậy, mẹ là người đã chăm sóc em từ bé đến bây giờ. 

Qua những câu chuyện mà Hương đã chia sẻ, chị Trần Uyên Phương rất cảm phục về nghị lực và gửi tặng đến em một món quà, hy vọng em sẽ tiếp tục truyền cảm hứng, lan tỏa không gian đọc đến cho các bạn nhỏ ở vùng nông thôn. 

“Tôi rất vui khi vào ngày thứ 2 cuối cùng của mỗi tháng lại được gặp gỡ mọi người trong ekip Nối trọn yêu thương. Qua mỗi lần gặp gỡ, tôi lại được truyền một nguồn năng lượng rất lớn từ những nhân vật trong chương trình. Dù có hoàn cảnh khác nhau nhưng khi đối diện trước những biến cố, khó khăn trong cuộc sống, họ luôn có niềm tin và yêu cuộc sống của mình, cũng như truyền cảm hứng cho cộng đồng bằng tinh thần Không gì là không thể” – Trần Uyên Phương.

nguồn: https://www.sggp.org.vn/thu-vien-mien-phi-va-niem-tin-cua-co-gai-mac-benh-bai-nao-bam-sinh-796957.html