Thuật giả kim có từ thời cổ đại, hàm nghĩa sâu sa hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng.
Thuật giả kim thời cổ đại có đôi chút khác so với hiện giờ. Đối với nhân loại từ xa xưa, sự bất tử luôn luôn là một ý tưởng hấp dẫn. Trong suốt lịch sử, công cuộc tìm kiếm nhằm xóa bỏ cái chết và đạt được cuộc sống vĩnh cửu của con người đã thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

Một trong những nỗ lực nổi tiếng nhất đó là thuật giả kim. Mục tiêu chính của thuật giả kim là để tạo ra chất Lapis Philosophorum hay còn gọi là đá tạo vàng, một chất huyền thoại với khả năng biến kim loại thông thường thành vàng rất tinh khiết và là một chất để làm thuốctrường thọ. Điều này sẽ giúp tránh được cái chết và làm cho người uống trở thành bất tử. Theo một số ghi chép thì chỉ cầnuống thuốc trường sinh một lần là có thể tránh được cái chết mãi mãi, nhưng cũng có những ghi chép khác cho rằng cần phải uống thuốc này thường xuyên để duy trì sự bất tử.

Đá tạo vàng

Trong những bản khắc thuật giả kim, Đá tạo vàng thường được tượng trưng dưới hình thức của một quả trứng, đôi khi cùng với con rắn giả kim. Nhiều nhà giả kim thuật tuyên bố đã tìm thấy đá này và đã làm ra thuốc trường sinh bất tử, tuy nhiên chỉ có một vài người thử minh chứng về điều đó. Ở châu Á, một hiện tượng rất phổ biến là các vị hoàng đế thường cử người đi khắp nơi để tìm kiếm bài thuốc trường sinh để họ có thể tận hưởng sự sống đời đời, tuy nhiên rất nhiều người đã mang về những thần dược giả mà chúng thậm chí còn gây ra cái chết thay vì những giấc mơ bất tử như nhiều người mong muốn.

Nicolas Flammel và sự phát hiện ra Đá tạo vàng

Bất chấp những nỗ lực đã bị thất bại, một cái tên đã tồn tại trong lịch sử gắn liền với khám phá ra đá tạo vàng. Đó là Nicolas Flammel, một thủ thư và sao chép các bản thảo người Pháp sống giữa những năm 1330 và 1418 ở Paris. Ông đã kết hôn vớivợ mình là Pernelle vào năm 1360 và họ cùng nhau trở thành cặp đôi nổi tiếng nhất của những nhà giả kim thuật.

Một ngày nọ, Flammel đi đến khu chợ và một cuốn sách cũ ở đó đã lọt vào tầm mắt ông. Trên đó có chứa những dòng chữ cổđược viết bởi Người Do Thái Abraham và Flammel đã quyết định mua nó với giá rẻ mạt là 02 đồng florin. Các trang sách chứa đựng những hình ảnh chi tiết các bước của một công việc vĩ đại, giống như quá trình giả kim thuật tạo ra Đá tạo vàng. Lúc đầu, Nicolas Flammel không hiểu rõ dụng ý của những bức hình này, vì vậy ông đã đi tới Compostella, Tây Ban Nha, nơi ông được giới thiệu tới gặp một Người Do Thái đã chuyển đổi sang Công giáo. Người Do Thái này hiểu ý nghĩa của những hình ảnh và đã chia sẻ điều đó với Flammel.

Nhà giả kim thuật sau đó đã trở lại Paris, nơi ông bắt đầu thử nghiệm với sự biến đổi của các kim loại cùng với người vợ của mình. Ông đã dạy cho vợ mình các nguyên tắc của thuật giả kim trong quá khứ và, bằng cách làm theo các hướng dẫn trong cuốn sách, họ đã đạt được sự chuyển hóa thành công đầu tiên là vàng với chất lượng cao hơn nhiều so với thông thường và với một mức độ tinh khiết cũng cao hơn nhiều . Flammel vẫn rất kín đáo và ông tiếp tục giữ bí mật cho những thành công củamình cho dù vua Charles đời thứ V đã ra lệnh phá hủy tất cả các phòng thí nghiệm giả kim thuật. Thay vào đó, phản ứng của Flammel là cúng tiến cho nhiều nhà thờ và đặt làm một cánh cổng với những con số biểu tượng cho nhà thờ lân cận Saint Jaques la Boucherie.

Các nhà giả kim thuật ‘Vẫn sống’

Paul Lucas, một khách du lịch từ thế kỷ thứ 18, đã tuyên bố rằng ông đã gặp một số người Ả Rập trong sa mạc và họ đã nói với ông rằng cặp vợ chồng nhà giả kim thuật nổi tiếng vẫn còn sống. Trong cuốn sách của mình “Lịch sử người Pháp từ các vùng khác nhau”, Alexis Monteiln đã cho biết ông đã gặp nhà trí thức người Pháp và họ đã nói chuyện. Người đàn ông nói rằng ông ta đã gặp Nicolas Flammel, người không những vẫn còn sống mà vẫn đang tiếp tục thử nghiệm trong một số cơ sở bí mật dưới lòng đất.

Vào cuối thế kỷ 20, Averroes Secundus, một người Syria chuyển đổi sang Kitô giáo, đã viết trong cuốn sách của ông “Terra incognita Perpetua” về cách mà ông đã đến thăm các mê cung dưới lòng đất nằm ở Tây Ban Nha, nơi nào đó bên dưới cao nguyên Sierra Morena. Ông nói rằng có rất nhiều lối vào nằm ở tầng hầm của tòa nhà bị bỏ hoang trong khu vực và các hang động và các hệ thống các hầm mộ lớn đến nỗi nó đã tiến xa tới tận Castilia, Galicia, Catalunya và xứ Basque – kéo dài hàng trăm cây số.

Theo mô tả mê cung chất đầy báu vật ngoài sức tưởng tượng của con người và được quản lý bởi một cộng đồng. Thư viện của họ đầy ắp sách chứa đựng những bí mật vĩ đại và bảo mật nhất về vũ trụ. Mọi điều còn đang được họ nghiên cứu cho đến thời điểm đó vẫn đang được tiếp tục tìm hiểu trong các phòng thí nghiệm bí mật.

Averroes Secundus thậm chí còn nói rằng ông đã gặp Nicolas Flammel nổi tiếng, còn sống và ở trong cộng đồng trên. Nhân vật này đã nói cho ông nghe về những thí nghiệm của mình để biến thứ hữu hình thành vô hình.

Mục đích của nhiệm vụ này là tìm ra biện pháp cuối cùng nhằm bảo vệ thế giới ngầm này khỏi cặp mắt tham lam của thiên hạ. Tất nhiên cộng đồng trên bảo vệ cơ sở bí mật của họ và vì thế có những quy định riêng. Hệ thống bảo mật này đã được họ bảo quản rất cẩn thận và do chính Flammel giám sát.

Cánh cửa duy nhất dẫn tới thế giới của họ đã được che giấu cẩn thận, và chỉ có thể mở bằng mật mã duy nhất. Như vậy việc thâm nhập vào thế giới ngầm này cho tới giờ vẫn còn là câu đố hóc búa với những ai tò mò.