Tại sao có rất nhiều người nghèo, cho dù có thông minh, cần cù đến đâu nhưng cuối cùng vẫn là trắng tay? Tại sao có những người thoạt nhìn “trông cũng chỉ có vậy nhưng lại có thể vượt qua cả gia cảnh và trí tuệ để đạt được thành công rực rỡ? Bí mật của những người chiến thắng số mệnh và sở hữu tài sản, sức khỏe, hạnh phúc ấy chính là họ đều nắm trong tay thuật toán của cuộc đời. Xoay quanh quan điểm này, cuốn sách đã đưa ra một hệ thống thao tác toàn diện để tính toán cho “thuật toán cuộc đời”, giúp bạn tìm ra “thuật toán” cho chính mình.

Nội dung cuốn sách Thuật toán cuộc đời

Nội dung cuốn sách “Thuật toán cuộc đời” xoay quanh vận mệnh cá nhân mỗi người, khám phá năng lực của mỗi cá thể. Trong cuốn sách này, một mặt tác giả viết ra những khái niệm mới về “quyền xác suất, tỷ suất tư duy, nhận thức độ xám, quyết sách trắng đen, mô hình ba cánh cửa”; mặt khác, các kiến thức đều nằm trong bộ môn khoa học tiên tiến có cơ sở chặt chẽ, ví dụ như những hạt cơ bản trong tư duy, cơ chế quyết định của bán cầu não, Kinh tế học hành vi, xác suất, trí tuệ nhân tạo, thuật toán, đầu tư, kiến thức khoa học, v.v… 

Chọn may mắn hay biến may mắn thành lựa chọn của tư duy?

Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng, bây giờ bạn bất ngờ trúng một giải thưởng lớn, trước mắt bạn có hai nút lựa chọn: Ấn nút 1, ngay lập tức có 1 triệu USD; ấn nút 2, bạn có 50% cơ hội nhận được 100 triệu USD và 50% còn lại ra về tay trắng. Nếu chỉ được chọn một nút, bạn sẽ chọn nút nào. Hầu hết, mọi người đều chọn 1 triệu USD vì họ không muốn mạo hiểm với 50% không nhận được gì. Trên thực tế, nếu bạn cởi mở và bán cơ hội nhận 100 triệu USD cho một người sẵn sàng chấp nhận rủi ro với giá 20 triệu USD, bạn sẽ có thể kiếm được 20 triệu USD chứ không chỉ là 1 triệu. Đây là sức mạnh của tư duy thuật toán, thứ quyết định quỹ đạo cuộc sống của mọi người.

Đây không phải câu trả lời chính xác, nhưng nó là minh chứng cho việc, một bước đi tính toán, một quyết định sáng suốt trong đời có thể khiến đời bạn khác đi.

Thế nào là thuật toán?

Thuật toán là phương pháp tính toán để giải quyết một câu hỏi nào đó và các bước tính có thể bị trùng lặp. Thuật toán cuộc đời giúp bạn dùng tư duy và phương pháp khoa học để đối phó với những biến số bất định trong hành trình của mình. Thuật toán cuộc đời không phải một thuật toán chỉ nói về đạo lý, cũng không chỉ chăm chăm vào tìm công thức, mà nó là một chương trình có thể vận hành trong môi trường phức tạp.

Cuốn sách “Thuật toán cuộc đời” được cấu tạo bởi hai phần chính, một phần là 9 giai đoạn tinh thần của kế hoạch A, phần hai là 18 cửa thử thách của kế hoạch B. Thuật toán cuộc đời sử dụng một số phương pháp toán học, vật lý cùng những lập luật sơ khai và tư duy định lượng, từ đó tìm ra quy luật vận hành căn bản của vạn vật.

Bài học truyền tải thông qua cuốn sách Thuật toán cuộc đời?

Trong kế hoạch A, bạn sẽ tu luyện 9 giai đoạn tinh thần thông qua nâng cấp não bộ, thiết lập tính xác định bên trong để hình thành thuật toán cuộc đời, phần này giúp bạn dần hình thành một khung tư duy và hành động tuần hoàn, giống như Tôn Ngộ Không sau khi bái sư học nghệ, cuối cùng luyện thành Hỏa Nhãn Kim tinh. 9 cấp độ này sẽ lần lượt giúp bạn tìm ra bản chất cốt lõi sâu thẳm bên trong nội tâm, tiếp theo là giai đoạn sao chép, phóng đại hết mức phần cốt lõi để thực hiện nguyên lý đột sinh và hiệu ứng quy mô.

Trong kế hoạch B, bạn sẽ giải mã lần lượt 18 câu hỏi khó trong cuộc sống, kiểm tra thuật toán cuộc đời bạn để đối phó với những yếu tố bất định bên ngoài.18 cửa ải này chính là những hoàn cảnh khó khăn và thách thức mà bạn đang gặp trong cuộc sống như: Phiến diện, hạn hẹp, mơ hồ, hối tiếc, phi lý trí, bốc đồng, độc đoán, cô độc… Phần này giống như việc Tôn Ngộ Không đi tây thiên thỉnh kinh, trải qua bao kiếp nạn mới tu thành chính quả. Đời người cũng chính là việc vượt qua các kiếp nạn.

Trên thế giới này luôn có một câu đó, và chỉ có thuật toán của bạn mới có thể giải được. Vậy nếu có người hỏi, cuốn sách này nói về gì? Đó chính là hành trình đắp nặn nên ý thức của chính bản thân mình.

Vậy thuật toán cuộc đời của bạn là gì? Tìm kiếm câu trả lời qua cuốn sách “Thuật toán cuộc đời” 

Những nội dung và trích dẫn đặc sắc trong cuốn sách “Thuật toán cuộc đời”

1. Những vấn đề đang được giải đáp trong cuộc sống thường ngày sẽ chia thành hai phần là có thể tính toán và không tính toán. Phần có thể tính toán, bạn phải tìm được cách đánh cược để rủi ro nhỏ nhất, lợi ích to nhất. Đối với phần không thể tính toán, dù bạn có tính chuẩn xác đến đâu cũng không thể loại bỏ được tính không chắc chắn. Vậy nên, khi đối mặt với những vấn đề như thế, sự chính xác một cách mơ hồ quan trọng hơn mơ hồ một cách chính xác.

2. Trang tử nói: “Mọi người chỉ mải mê theo đuổi cái mà mình chưa biết, nhưng lại không biết cách đào sâu vào cái mà mình đã tỏ; mọi người chỉ biết phản bác cái mà mình cho là không tốt, nhưng lại không biết phủ định cái mà mình đã từng đồng tính, chính vì thế mà thiên hạ đại loạn”. Bản chất của thuật toán cuộc đời là tìm tòi những thứ mình đã biết, và phủ định những cái mình đã từng đồng tình. 

3. Có nhiều người chất lượng tư duy cao, nhưng tỷ suất tư duy lại không đủ, trong những thời khắc cần dừng lại để tư duy thì lại hành động luôn mà không suy nghĩ, mặc dù trong có vẻ thông minh, nhưng hiệu quả tư duy tổng thể lại không đáng kể.

4. Rất nhiều người chơi cờ cả đời nhưng lại chẳng có chút tiến bộ nào. Rõ ràng là một trò chơi về trí thông minh, đáng lẽ càng chơi càng thông minh, nhưng thực tết, rất nhiều người coi chơi cờ như trò chơi ném đá trên mặt nước, đối thủ đi một nước rồi bản thân mới đi theo. Đó không phải tư duy. Đó là động não mà không động não.