Festival Huế 2022 với chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội diễn ra quanh năm, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội mới được phân bố theo chủ đề từng mùa, tạo thêm sản phẩm du lịch phục vụ du khách và công chúng.

Chương trình nghề thuật khai màn tuần lễ Festival Huế 2022 tổ chức tại quảng trường Ngọ Môn ​

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Festival Huế đã đạt được những thành quả nhất định, khẳng định vị thế và thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới, tạo ra động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế. Để thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Huế trở thành thành phố Festival, phải đề ra hướng phát triển phù hợp bối cảnh mới, đáp ứng nhu cầu xã hội trên cơ sở kế thừa thành quả các kỳ Festival và sáng tạo, làm phong phú thêm các hoạt động lễ hội kéo dài suốt cả năm. Một thành phố Festival cần các hoạt động lễ hội được diễn ra liên tục và mô hình Festival bốn mùa là sự khởi động bước đầu.

Kế thừa và phát huy thành công của các kỳ Festival trước đây, Festival Huế 2022 với điểm nhấn là tuần lễ festival văn hóa – nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, diễn ra từ ngày 25 đến 30-6. Đây là sự khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch và là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch “chủ động – bền vững – an toàn”.

Festival Huế 2022 được tổ chức trong bối cảnh thành phố Huế mở rộng địa giới hành chính, toàn tỉnh phấn đấu đến 2025 xây dựng và phát triển Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Đây cũng là năm gắn với kỷ niệm 335 năm chúa Nguyễn Phúc Thái chọn Phú Xuân làm thủ phủ Xứ Đàng Trong, từ đó trở thành kinh đô của nhà Tây Sơn và kinh đô nước Việt Nam thời nhà Nguyễn.

Festival Huế 2022 là cơ hội để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Tuần lễ Festival Huế với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo, hoành tráng sẽ diễn ra trong 6 ngày đêm (25 đến 30-6) bao gồm:

Chương trình nghệ thuật khai màn diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 25-6 tại Quảng trường Ngọ Môn. Đây là chương trình biểu diễn nghệ thuật kết hợp trình diễn thời trang áo dài mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival Huế 2022. Chương trình được dàn dựng công phu, mới lạ, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật được kỳ vọng đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên. Các tiết mục sẽ tái hiện thành phố Huế đẹp như một “Bài thơ đô thị”, ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống nơi “Tinh hoa hội tụ”, đồng thời tôn vinh một “Thành phố xanh” phát triển bền vững, thể hiện những “Ước vọng về Huế” – Thành phố Festival của châu Á cùng đất nước Việt Nam tỏa sáng chào đón tương lai rạng ngời. Đêm Khai màn sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” vào 16 giờ từ ngày 26 đến 28-6

Chương trình biểu diễn hàng đêm của các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế từ 19 giờ 30 đến 21 giờ 30 các ngày 26 đến 29-6 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, Cồn Dã Viên, Công viên 3/2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu Gỗ Lim.

Các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ quốc tế sẽ có mặt trong tuần lễ trọng điểm của Festival Huế 2022 bao gồm: Ban nhạc Kid Francescoli (Pháp), nghệ sĩ Konoba (vùng Wallonie-Bruxelles, Bỉ), Ban nhạc Gute Gute (Israel), Nhóm nghệ sĩ Groove Nagô & Viet Bambas (Brazil), Nhóm España te quiero, Đoàn ca múa nhạc dân gian Belogorie (Nga)…

Tham gia Festival Huế 2022 còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ tiêu biểu đại diện cho nhiều vùng miền trên cả nước như Hà Nội, TPHCM, Lào Cai, Việt Bắc, Đắk Lắk, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Học viện Âm nhạc Việt Nam, Nhà hát Ca Múa nhạc Việt Nam. Các ban nhạc Da LAB, Chillies, Hoàng Rob, Charm band, nhóm múa Lyricist…

Ngoài ra, đông đảo lực lượng văn nghệ sĩ của Thừa Thiên-Huế như Nhà hát Ca Kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế, Học viện âm nhạc Huế, các câu lạc bộ và các nhóm nghệ sĩ trẻ của Huế, cùng các lực lượng quần chúng học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh… sẽ phô diễn nét độc đáo, tinh tế cũng như sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Huế trên con đường hội nhập và phát triển.

Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn lúc 19 giờ 30 ngày 27-6 tại sân khấu Ngọ Môn

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”: 16 giờ từ ngày 26 đến 28-6, với hình thức quảng diễn đường phố sôi động của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa vùng miền của các quốc gia trên thế giới. Các hoạt động bao gồm: trình diễn ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố trong nước và quốc tế (26-6); diễu hành xe cổ “Huế bốn mùa hoa” (27-6); quảng diễn nghệ thuật các loại hình lễ hội và trò diễn dân gian với sự tham gia của các địa phương trong tỉnh (28-6).

Lễ hội Bia: Từ 17 giờ 30 ngày 26-6 sẽ ghi danh vào kỷ lục “Bàn tiệc dài nhất châu Á”, cùng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam: Đen Vâu, ST Sơn Thạch, Khắc Việt, Ngọt Band, DJ Trang Moon…

Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn: 19h30 ngày 27-6 tại sân khấu Ngọ Môn. Với chủ đề “Huế – Sài Gòn – Hà Nội”, đêm nhạc Trịnh với sự tham gia của nhiều thế hệ nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: Cẩm Vân, Đức Tuấn, Hà Lê, Tấn Sơn, Saxophonist An Trần, Nhóm múa Lyricist với Alex Tú Nguyễn, Cece Trương… cùng sự góp mặt đặc biệt của các diễn viên trong phim “Em và Trịnh” đang được nồng nhiệt đón nhận khắp nơi: NSƯT Trần Lực, Bùi Lan Hương, Avin Lu, Akari, sẽ đưa người nghe qua nhiều cung bậc thú vị về tình yêu, thân phận của nhạc Trịnh. Chương trình được thực hiện và dàn dựng bởi: Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Đạo diễn Thái Huân, Giám đốc âm nhạc Đức Trí và MC nhà báo Vũ Mạnh Cường.

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Festival Huế sẽ phục vụ miễn phí người dân và du khách

Chương trình quảng diễn “Tuồng Huế – Ngàn xưa âm vọng”: 7 giờ ngày 28-6, với lễ rước mặt nạ tuồng và trình diễn tuồng cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình. Chương trình là sự kiện nhằm tri ân tổ nghề tuồng, tôn vinh di sản tuồng cung đình Huế, phô diễn vẻ đẹp của trang phục, nghệ thuật vẽ mặt nạ Tuồng.

Chương trình “Hoàng cung giao hòa”: 20 giờ ngày 29-6-2022 tại Đại Nội, một chương trình nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong không gian Hoàng cung, thể hiện âm sắc cung đình và những ca khúc về Huế xưa, được kết cấu bằng nghệ thuật sắp đặt cảnh trí và ánh sáng tại không gian từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa.

Đêm Gala giã bạn: 19 giờ 30 ngày 30-6-2022 tại cồn Dã Viên. Chương trình khép lại tuần lễ Festival Huế 2022 với những tiết mục giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế. Đêm giã bạn là bữa tiệc nghệ thuật mở, nơi nghệ sĩ biểu diễn và khán giả hòa vào không khí lễ hội, xóa nhòa khoảng cách, tất cả cùng thăng hoa với cảm xúc nghệ thuật trong không gian trữ tình cạnh dòng sông Hương thơ mộng.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa, và rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như: Lễ hội ẩm thực “Kinh đô Ẩm thực Huế với Bốn phương”, “Chợ quê ngày hội”, Lễ hội ẩm thực đường phố, Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”, Ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế, Đêm nhạc EDM, Media Trip “Visit Huế”, Chương trình nhạc Trịnh dành cho đối tượng không chuyên, Hội chợ thương mại Quốc tế, Phố đêm Hoàng Thành, Giải đua thuyền SUP, Festival Rock “Trở lại Cố đô”… Ngoài ra, còn phải kể đến hàng loạt trưng bày, triển lãm, hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau trong suốt thời gian diễn ra festival.

Mặc dù tác động nặng nề của đại dịch trong thời gian vừa qua, nhưng với sự cam kết đồng hành của nhiều doanh nghiệp trong cả nước, việc huy động nguồn lực trong xã hội có kết quả tương đối khả quan. Ban tổ chức đã ký kết hợp đồng tài trợ với 30 đơn vị, cụ thể:

Festival nối kết giữa Huế trong lịch sử và Huế hiện tại để khẳng định một Huế tương lai, tôn vinh quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về danh thắng, kiến trúc, du lịch tâm linh, để Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. Ban tổ chức rất hân hạnh được đón tiếp tất cả quý vị cũng như du khách gần xa về tham dự một mùa lễ hội ở cố đô Huế với nhiều nét mới, đặc sắc và ấn tượng. Những nội dung các chương trình chính, các đoàn nghệ thuật, các hoạt động hưởng ứng đã được cập nhật trên website chính thức của Ban tổ chức huefestival.com cũng như trên các nền tảng mạng xã hội và fanpage “Festival Huế”.

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Festival Huế sẽ phục vụ miễn phí người dân và du khách

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2022 cho biết, công tác chuẩn bị cho tuần lễ Festival Huế 2022 đến nay đã cơ bản hoàn tất. Những chương trình đã định danh cho những kỳ Festival Huế trước vẫn sẽ được duy trì và bố trí trải đều trong tuần lễ Festival Huế 2022. Năm nay, lần đầu tiên lễ hội được tổ chức theo hình thức bốn mùa, nhiều chương trình đã được dời thời điểm tổ chức trong năm, nên những hoạt động được giữ lại rất được chăm chút, chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo ông Đạt, trong đó phải nhấn mạnh chương trình nghệ thuật mở màn. Đó sẽ là chương trình nghệ thuật tổng hợp để giới thiệu văn hóa Huế văn hóa năm châu hội tụ về festival. Chương trình có sự kết hợp giữa nhiều yếu tố: nghệ thuật, trình diễn thời trang áo dài, hiệu ứng công nghệ chiếu sáng… tất cả hứa hẹn mang lại nét mới mẻ, thay đổi diện mạo mới cho chương trình. Chương trình lễ hội đường phố cũng thế, bên cạnh chương trình quảng diễn của các đoàn nghệ thuật, lần đầu tiên các trò diễn dân gian các địa phương trong tỉnh được phục dựng, thành những hoạt động độc đáo trên đường phố.

Festival Huế năm nay dành một khung các chương trình lớn để phục vụ đối tượng khán giả trẻ. Các chương trình nghệ thuật của các nhóm nhạc, nhóm nhảy trẻ, hay các chương trình nghệ thuật điện tử, rock… mang đến sự tươi mới. Hình thức biểu diễn có tính tương tác cao, kể cả các sân khấu cũng tạo điều kiện để các nghệ sĩ và công chúng cùng hòa vào các tiết mục biểu diễn, chứ không tách biệt, biểu diễn một chiều như các năm trước.

Năm nay, ban tổ chức đã quyết định không bán vé các chương trình nghệ thuật. Đây là hành động nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân được thưởng thức các chương trình nghệ thuật sau một thời gian bị vướng dịch Covid-19.

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Festival Huế sẽ phục vụ miễn phí người dân và du khách

Trong khi theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, Festival Huế 2022 năm nay được tổ chức có những thay đổi, điều chỉnh để có những nét tươi mới khi gắn với lễ hội bốn mùa. Festival tiếp tục phát huy kết quả của các kỳ festival trước và định hình lễ hội mới để có những nét tươi mới theo xu thế phát triển.

Festival Huế 2022 chuyển dịch dần sang hình thức Nhà nước, chính quyền địa phương “đóng vai” hoạch định, còn cộng đồng, người dân và du khách là chủ thể, từ thụ hưởng sang người cùng tham gia. “Festival Huế là thương hiệu lớn, tổ chức lễ hội gắn với phát triển du lịch, góp phần thu hút du khách, phát triển kinh tế – xã hội.

Sự đổi mới luôn mang đến thay đổi khác nhau, ban tổ chức sẽ có những điều chỉnh để có một mô hình tổ chức Festival Huế, cũng như lễ hội bốn mùa chuyên nghiệp và đạt hiệu quả trên các phương diện trong thời gian đến”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Thanh Bình kỳ vọng.

Mở cửa ban đêm Đại nội HuếNhằm hưởng ứng Festival Huế 2022, hưởng ứng chương trình Festival Huế bốn mùa – 2022, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có một số thay đổi giờ tham quan và mở cửa ban đêm Đại Nội HuếTheo đó sẽ thay đổi giờ mở cửa tham quan ban ngày Đại Nội từ 7 giờ đến 18 giờ 30 từ ngày 20-6 – 30-6-2022.Mở cửa miễn phí Đại Nội vào ban đêm từ 18 giờ 30 đến 21 giờ các ngày 28, 29 và 30-6-2022 với tuyến tham quan: Ngọ Môn – Thế Miếu – sân điện Thái Hòa – Tả Hữu Vu – vườn Thiệu Phương – Phù Nội vụ và ra theo lối của Hiển Nhơn.Thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút khách du lịch đến tham quan khu di sản Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức trình diễn và tái hiện các hoạt động nghệ thuật. Ngoài các suất diễn tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, du khách khi tham quan Hoàng cung được trải nghiệm miễn phí tái hiện các nghi thức và hoạt động chốn cung đình xưa qua các chương trình nghệ thuật diễn ra hàng ngày, như: Lễ đổi gác, chương trình Âm sắc cung đình và Huế xưa, biểu diễn ca Huế, trích đoạn tuồng cung đình… tại Ngọ Môn, Sân Đại triều Điện Thái Hòa, Cung Trường Sanh và Nhật Thành Lâu.

ANH VIỆT

nguồn: https://www.sggp.org.vn/tuan-le-festival-hue-2022-di-san-van-hoa-voi-hoi-nhap-va-phat-trien-822040.html