Theo thông tin từ UBND TP Vũng Tàu, tháng 3-2018, TP Vũng Tàu sẽ có đường sách đầu tiên. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là đường sách thứ 3 của cả nước sau Đường sách TPHCM và Đường sách Hà Nội.
Thiết kế phối cảnh gian sách tiêu chuẩn tại Đường sách TP Vũng Tàu
Đường sách Thành phố Vũng Tàu dự kiến sẽ nằm trên đường Ba Cu, đoạn sát với công viên Quang Trung. Đây được xem là con đường đẹp nhất TP Vũng Tàu, nằm gần sát bờ biển (chỉ cách con đường Quang Trung). Đây là vị trí được đánh giá đáp ứng được nhiều tiêu chí như phù hợp với việc đi bộ tham quan, đông du khách, có không gian thoáng mát, rộng rãi, dễ bố trí các địa điểm giữ xe…
Đặc biệt, do các gian hàng sách đều nằm trên mặt bằng công viên Quang Trung nên sẽ không gây ảnh hưởng đến đời sống cư dân xung quanh.
Đường sách TP Vũng Tàu có tổng diện tích khoảng 1.903m², gồm có các khu vực riêng biệt như 9 gian sách tiêu chuẩn với kích thước 30m²/gian. 2 gian sách lớn có kích thước 70m²/gian. 2 gian cà phê sách với kích thước 170m²/gian và 6 gian văn phòng phẩm có kích thước 16m²/gian. Chi phí thuê gian sách từ 10 đến 16 triệu đồng/tháng, gian cà phê sách khoảng 60 triệu đồng/tháng, còn các gian văn phòng phẩm có mức thuê khoảng 5 triệu đồng/tháng.
Khác với Đường sách TPHCM hay Hà Nội, Đường sách TP Vũng Tàu có một số khó khăn đặc thù như vị trí quá gần biển, thuận lợi cho du khách, có cảnh đẹp nhưng lại bị đánh giá là nguy hiểm cho sách bởi độ ẩm cao, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sách nhất là trong thời gian dài. Chính vì vậy các gian sách thiết kế đều theo dạng kín để tránh hơi nước chứ không để mở như ở đường sách khác.
Bên cạnh việc kinh doanh, bày bán sách, Đường sách TP Vũng Tàu còn dự kiến là nơi tổ chức nhiều hoạt động như sinh hoạt của các CLB sách, sáng tác, tổ chức các cuộc giao lưu, giới thiệu sách, là nơi để diễn ra các lễ hội văn hóa…
Phương thức đầu tư của đường sách sẽ dựa trên mô hình xã hội hóa, nhà nước hỗ trợ cấp mặt bằng, Công ty CP Ngôi sao biển đảm nhận vai trò đầu tư cho đường sách. Hoạt động điều hành đường sách sau này sẽ trên cơ sở thành lập Công ty CP Đường sách Vũng Tàu do các đơn vị ở đường sách cùng tham gia. Hội xuất bản Việt Nam (Văn phòng phía Nam tại TPHCM) đóng vai trò hỗ trợ, cố vấn.
Để chuẩn bị cho đường sách, dịp Tết Mậu Tuất 2018, TP Vũng Tàu sẽ tổ chức Hội sách Xuân Mậu Tuất tại chính địa điểm trên. Hội sách sẽ có kết cấu giống y như đường sách như có cùng kiểu gian hàng, cùng kiểu phân chia các khu vực riêng biệt như 9 gian sách thường, 2 gian sách lớn, 2 khu cà phê sách, 6 gian văn phòng phẩm… Đồng thời tổ chức nhiều cuộc giao lưu, biểu diễn văn hóa tại đây.
Theo UBND TP Vũng Tàu, Hội sách Mậu Tuất 2018 sẽ là cuộc thử nghiệm cho hoạt động của đường sách sau này. Dự kiến, Hội sách sẽ chính thức khai trương từ ngày 12-2 (27 tháng Chạp) cho đến hết ngày 25-2 (mùng 10 Tết). Còn với đường sách, nếu không có gì thay đổi thì sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-3-2018, tức là chỉ chưa đến 1 tuần sau khi Hội sách kết thúc.
Đến nay, theo thông tin từ Ban điều hành đường sách, ngoài các đơn vị phát hành tại địa phương, đã có 4 đơn vị xuất bản và phát hành lớn của cả nước đồng ý tham gia gồm: NXB Kim Đồng, NXB Trẻ, Công ty VH Nhã Nam, Công ty VH Phương Nam.
theo XUÂN THÂN/SGGPO