Muốn thành công nhất định phải có phương pháp, thất bại chắc chắn cũng có nguyên nhân, quan trọng nhất chính là trong quá trình đó liệu bạn có thể học hỏi, trưởng thành hơn hay không. Những người thành công luôn nỗ lực nhiều hơn những người thất bại, và một người nếu như thất bại thì phần lớn là do chính bản thân.

Chúng ta cùng tìm hiểu 7 điểm khác biệt giữa người thành công và thất bại dưới đây:

1. Người thành công sẵn sàng đối mặt với khó khăn trở ngại, người thất bại lại luôn tìm cách tránh né

Nếu đối mặt với gian khổ, thử thách mà bạn vẫn giữ được sự tự tin, tích cực, càng khó càng nỗ lực cố gắng, vậy thì bạn càng có nhiều cơ hội và thời gian để đạt được thành công.

Người thành công không bao giờ từ bỏ, mỗi lần đối mặt với thử thách, đều sẽ tự nói với bản thân mình: “Không phải là mình thất bại, mà là vẫn chưa thành công, mình vẫn chưa thua, đây chưa phải điểm kết thúc!”. Không có cách nào một bước có thể đạt được thành công, chắc chắn phải trải qua rất nhiều chông gai, trắc trở mới có thể tới đích. Khi tất cả những gian khổ, thất vọng, những khó khăn chồng chất đến với bạn, xin đừng nản chí, đừng từ bỏ, cũng đừng cúi đầu chấp nhận thất bại, thành công đang chờ bạn ở phía trước.

Người thành công tìm phương pháp, người thất bại tìm lý do
(Ảnh: storyblocks.com)

2. Người thành công biết nắm bắt thời gian, người thất bại lãng phí thời gian

Người thành công biết nắm bắt thời gian, người thất bại chỉ biết lãng phí thời gian, bởi vì người thành công luôn cho rằng mỗi người đều chỉ có 24 tiếng một ngày, do đó họ tin rằng khi biết cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả, mới có thể đi nhanh hơn người khác, nắm bắt được cơ hội.

Người thành công biết nắm bắt và trân trọng thời gian của chính mình, vì họ biết rằng thứ đáng giá nhất đối với mỗi người chính là thời gian.

(Ảnh: storyblocks.com)

3. Người thành công không ngừng học hỏi, người thất bại dễ dàng bỏ cuộc

Ai cũng cần luôn không ngừng học hỏi. Ở những người thành công luôn có những điều đáng giá cho chúng ta học tập. Nhà kinh tế học Thomas Bauer từng nói: “Không có bí quyết tạo nên thành công. Thành công đến từ việc nỗ lực chăm chỉ và chuẩn bị sẵn sàng, biết học hỏi từ những thất bại.”

Những người thành công luôn không ngừng học hỏi, người thất bại thì không, người thành công không bao giờ bỏ qua cơ hội học tập, dù là những chuyện tưởng như nhỏ nhặt, họ sẽ quan sát một cách tỉ mỉ, xem xem liệu có thể học được điều gì hay không.

Người thành công tìm phương pháp, người thất bại tìm lý do
(Ảnh: storyblocks.com)

4. Người thành công dám thay đổi, người thất bại ghét sự thay đổi

Thánh Peter đã từng nói: “Con người không kháng cự sự thay đổi mà kháng cự với việc bị thay đổi”. Bởi vì thay đổi là điều rất khó. Nhưng những người thành công luôn dám chấp nhận điều đó, biết thay đổi đúng lúc, do đó họ cảm thấy việc này không có gì quá to tát, dám thay đổi mới có được cơ hội.

Người thành công dám thay đổi, người thất bại lại ghét điều này. Nhiều khi chúng ta phải dũng cảm chấp nhận sự thay đổi này, thói quen trong quá khứ thường là trở ngại cho sự phát triển cá nhân, vì vậy hãy nhớ rằng, hãy trải nghiệm nhiều hơn và dũng cảm thay đổi.

(Ảnh: storyblocks.com)

5. Người thành công suy nghĩ tích cực, người thất bại suy nghĩ tiêu cực

Người thành công luôn suy nghĩ tích cực, người thất bại lại có thói quen suy nghĩ tiêu cực, mọi vấn đề đều có những khía cạnh khác nhau, nhìn nhận từ những góc độ khác nhau sẽ có những kết quả khác nhau. Hãy thử dùng một thái độ tích cực để đánh giá sự việc, bạn sẽ cảm thấy mọi việc tốt hơn nhiều.

Tư duy của một người sẽ tạo nên hành vi, hành vi dẫn tới hành động, và những hành động đó sẽ tạo nên kết quả cuối cùng. Suy nghĩ khác nhau kết quả sẽ khác nhau, người thành công luôn cố gắng để bản thân tránh xa những suy nghĩ tiêu cực, luôn để bản thân tỏa ra nguồn năng lượng tích cực và đem điều đó truyền cho cả những người khác.

(Ảnh: storyblocks.com)

6. Người thành công luôn nỗ lực làm việc chăm chỉ, người thất bại thường lười biếng

Nỗ lực không nhất định sẽ thành công, nhưng nếu không chăm chỉ làm việc, bạn chỉ có con đường thất bại, quan trọng và đáng giá nhất chính là những kinh nghiệm chúng ta học hỏi được, mồ hôi nước mắt bỏ ra trong suốt quá trình nỗ lực đó. Thành công không được tạo nên từ việc làm đơn nhất, mà đó là cả một quá trình, là một loại nỗ lực.

Các chuyên gia, bậc thầy của các lĩnh vực luôn là người nỗ lực gấp nhiều lần những người khác, nhờ vậy họ mới có được thành tựu như ngày hôm nay. Brian Tracy đã từng nói: “Người thành công luôn tìm cơ hội giúp đỡ người khác, người thất bại luôn hỏi “làm chuyện này có lợi gì với tôi?’”

Người thành công luôn cố gắng làm việc chăm chỉ, người thất bại lại ghét điều này. Người thành công luôn cho rằng phải chăm chỉ làm việc mới có được thành quả, còn người thất bại phải có được lợi ích mới chấp nhận làm việc.

(Ảnh: storyblocks.com)

7. Người thành công tìm phương pháp, người thất bại tìm lý do

Những người thành công nhìn thấy cơ hội trong nghịch cảnh; người thất bại nhìn ra khó khăn trong cơ hội. Đôi khi, chỉ khi bạn đã trải qua sự thất bại, dần dần bạn mới có thể tìm được cách để thành công.

Người thành công và người thất bại chỉ khác nhau ở vài điểm: Người thành công có thể thay đổi nhiều cách, nhiều lần, nhưng sẽ không dễ dàng từ bỏ mục tiêu; người thất bại lại chỉ tìm cách thay đổi mục tiêu chứ không thay đổi cách thức. Thành công nhất định cần phương pháp, thất bại chắc chắn cũng có nguyên do, tìm ra lý do vì sao bạn thất bại, sẽ giúp bạn tìm ra chìa khóa thành công và mọi người đều sẽ có khả năng chạm tới thành công.

Yến Nhi

Nguồn: trithucvn