Ngày 11-11, Báo Nông thôn ngày nay, Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Văn học nghệ thuật VOV6- Đài tiếng nói Việt Nam, đã trao 16 giải cho các tác phẩm xuất sắc tham dự cuộc thi viết truyện ngắn mang tên “Làng Việt thời hội nhập” (nhận tác phẩm dự thi từ tháng 2-2019 đến tháng 2-2021).

Ông Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay nhận định, đây là cuộc thi đặc biệt, bởi lẽ, nó diễn ra trong bối cảnh cả thế giới phải đối diện với dịch Covid-19, một đại dịch chưa từng có trong lịch sử. Dẫu vậy, cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” vẫn nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành từ các tác giả chuyên và không chuyên trong cả nước. Tròn 24 tháng diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 1.256 truyện ngắn của rất nhiều tác giả thuộc nhiều thành phần, độ tuổi, nghề nghiệp… khác nhau gửi về dự thi. Tất cả đều thể hiện một tinh thần đau đáu với sự thay đổi của làng quê Việt giữa thời hội nhập. 

Giải Nhất  được trao cho truyện ngắn “Con chú con bác” của nhà văn Trần Chiến

Sau quá trình chấm chọn, Ban tổ chức đã lựa chọn được 16 truyện ngắn xuất sắc để trao các hạng mục giải thưởng. Giải Nhất thuộc về truyện ngắn “Con chú con bác” của nhà văn Trần Chiến; giải Nhì được trao cho “Xóm cồn” của Nguyễn Thị Minh Thúy và “Cô Sáu Cam” của tác giả Lê Ngọc Hạnh. Bên cạnh đó còn có 3 giải Ba và 10 giải Tư. 

“Thổn thức gió đồng” tập hợp 16 tác phẩm đoạt giải, tập truyện là các gam màu tối- sáng của làng quê Việt với lề thói xưa cũ, nếp sống mới và cả những thân phận con người

Tập hợp các tác phẩm đạt giải cuộc thi đã được Ban tổ chức giới thiệu trong một cuốn sách mang tên “Thổn thức gió đồng”, cuốn sách như một bức tranh phong phú với nhiều gam màu sáng- tối  và góc nhìn riêng về làng quê Việt, những xung đột gia đình, lề thói xưa cũ, nếp sống mới và cả thân phận con người… trước những cơn chuyển động của làng quê.Cuốn sách bao gồm 28 tác phẩm, trong đó có 16 tác phẩm đạt giải thưởng và 12 tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào chung khảo.

MAI AN

nguồn: https://www.sggp.org.vn/16-truyen-ngan-duoc-trao-giai-cuoc-thi-viet-lang-viet-thoi-hoi-nhap-774697.html