Ngày 10/5, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam và gia đình nhà thơ Thâm Tâm ra mắt sách của nhà thơ Thâm Tâm, với nhiều tác phẩm văn xuôi mới được sưu tầm.

Thâm Tâm là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ mới nói riêng và nền thơ ca Việt Nam hiện đại nói chung. Bạn đọc đã được tiếp xúc nhiều về thơ nhưng truyện và kịch của ông ít được biết đến rộng rãi. Gia đình và các nhà văn, nhà thơ đã nhiều năm sưu tầm, xuất bản tác phẩm góp phần đưa các sáng tác của tác giả Thanh Tâm đến độc giả.

Các tác phẩm văn xuôi của nhà thơ Thâm Tâm mới được sưu tầm gồm: Truyện ngắn Thâm Tâm4 truyện cổ tích và tập truyện ngắn chọn lọc Tháng ba sấm động (Nhà Xuất bản Văn học), Thâm Tâm truyện vừa (Nhà Xuất bản Quân đội nhân dân). Bên cạnh đó, Nhà Xuất bản Lao động và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Linh Lan liên kết ấn hành tuyển truyện ngắn Gió thu hoa cúc gầy rồi cùng hai tiểu thuyết Thuốc mê, Nỗi ân hận dài.

Nhà Xuất bản Kim Đồng ấn hành bộ truyện thiếu nhi gồm ba cuốn Hai cây hoa nhài (tập truyện cổ tích), Thuồng luồng ở nước (tập truyện dã sử) và Con rùa đội vẹt (tập truyện đồng thoại). Đặc biệt, mới nhất, Nhà Xuất bản Văn học liên kết với Công ty cổ phần Sbooks xuất bản cuốn sách Truyện ngắn Thâm Tâm dày 400 trang, tập hợp 50 tác phẩm của ông.

Ông Nguyễn Tuấn Khoa - con trai cố nhà thơ Thâm Tâm chia sẻ về công tác sưu tầm, xuất bản sáng tác của nhà thơ Thâm Tâm.
Ông Nguyễn Tuấn Khoa – con trai cố nhà thơ Thâm Tâm chia sẻ về công tác sưu tầm, xuất bản sáng tác của nhà thơ Thâm Tâm.

Tại buổi ra mắt sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, chia sẻ tác giả Thâm Tâm được biết đến nhiều trong vai trò một nhà thơ. Ông sớm bước vào con đường văn chương và cũng mất khi còn rất trẻ, nhưng đã kịp để lại cho đời những tác phẩm lớn nhờ hành trình dấn thân và đặt sứ mệnh của người viết đến tận cùng.

Bên cạnh thơ ca, Thâm Tâm còn có một gia tài văn xuôi mà nhờ đó bạn đọc hôm nay có dịp nhìn nhận đầy đủ sự nghiệp đồ sộ của ông, khẳng định tài năng, tâm huyết và khát vọng sáng tạo cũng như những cống hiến của ông cho nền văn học nước nhà.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khoa – con trai cố nhà thơ Thâm Tâm, từ năm 1999, nhà phê bình văn học Văn Giá đã sưu tầm được khá nhiều truyện và kịch của Thâm Tâm đăng trên tờ Tiểu thuyết thứ bảy, lưu trữ trên microfilm… và cùng gia đình tiến hành số hóa, thực hiện cuốn Thâm Tâm truyện ngắn gồm 38 truyện và kịch ngắn vào năm 2000.

Cuốn sách mới được xuất bản có bổ sung truyện ngắn, kịch mới được sưu tầm.
Cuốn sách mới được xuất bản có bổ sung truyện ngắn, kịch mới được sưu tầm.

“Trong những năm qua, gia đình tiếp tục được giới thiệu, tiếp cận và sưu tầm thêm nhiều sáng tác của nhà thơ Thâm Tâm từ các nguồn khác, như cơ sở dữ liệu số hóa về tờ Tiểu thuyết thứ bảy, Tuần báo Truyền bá, Nhà Xuất bản Tân Dân; cơ sở dữ liệu số hóa ảnh bản gốc của Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Quốc gia Pháp, một số nhà sưu tầm bản gốc…”, ông Nguyễn Tuấn Khoa cho biết.

Với mong muốn góp phần tiếp tục giới thiệu với bạn đọc những sáng tác văn xuôi của Thâm Tâm, cuốn sách Truyện ngắn Thâm Tâm được xuất bản, có bổ sung 7 truyện ngắn so với bản in năm 2000 và in kèm phần phụ lục 5 kịch ngắn đã in trên tờ Tiểu thuyết thứ bảy từ năm 1939 đến 1944. Cuốn sách cũng giới thiệu một số minh họa đã in trong các bản gốc.

Nhà thơ – liệt sĩ Thâm Tâm (1917-1950) tên khai sinh là Nguyễn Tuấn Trình, sinh tại Hải Dương. Năm 1938, ông theo gia đình lên Hà Nội sinh sống. Ông vẽ tranh, làm thơ, viết truyện, soạn kịch, minh họa sách báo, trong đó thơ được biết đến nhiều hơn cả, đặc biệt là bài “Tống biệt hành” – tác phẩm tiêu biểu của nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông gia nhập quân đội, lên Việt Bắc tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, vừa làm thư ký tòa soạn Báo Vệ quốc quân (nay là Báo Quân đội nhân dân) vừa sáng tác. Trên đường tham gia Chiến dịch Biên giới, ông đột ngột qua đời.

nguồn: zingnews