Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư đã thống nhất trao giải cho 25 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C vào ngày 12/11, tại Hà Nội.

Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức hằng năm nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Các tác giả có tác phẩm được vinh danh tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba. (Nguồn: BTC)

Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tác và xuất bản sách của Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà xuất bản, bao gồm 47/57 nhà xuất bản trên cả nước, với 365 cuốn sách thuộc 284 tên sách, tăng 3 cuốn và 29 tên sách so với năm 2020.

Năm nay, Ban Tổ chức tiếp tục có một số điều chỉnh, đổi mới, đặc biệt là việc tập trung kiện toàn, bổ sung các thành viên mới là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín, trong đó có một số nhà khoa học trẻ vào Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.

Các Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan để lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Trên cơ sở hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết và thống nhất trao giải cho 25 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C.

Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Là giải thưởng uy tín của ngành xuất bản, tôn vinh giá trị và người làm sách trong cả nước, Giải thưởng Sách Quốc gia cũng là cơ hội để các nhà xuất bản nhìn lại những thành quả lao động trong suốt một năm. Cũng trong dịp này, bạn đọc cả nước có thêm kênh thông tin để cùng tìm kiếm sự đồng cảm sâu sắc qua các giải thưởng có sự tương đồng với chính người đọc.

nguồn: https://baoquocte.vn/25-tac-pham-xuat-sac-se-duoc-vinh-danh-tai-giai-thuong-sach-quoc-gia-lan-thu-tu-163739.html