Với Bộ sưu tập cát, nhà văn người Ý sẽ dẫn ta qua những cuộc triển lãm, các cuộc khảo cổ, những cuốn sách lạ…, từ đó đi tìm những dấu chân người giữa một thời đại đã qua.

Vạn vật phong hóa

Là tác giả của nhiều tác phẩm hư cấu có cấu trúc ấn tượng, Italo Calvino là một trong những nhà văn người Ý nổi tiếng không chỉ trong nước, mà còn là cả quốc tế. Bên cạnh mảng hư cấu với bộ ba Tổ tiên ta, Lâu đài của những số phận giao thoa, Nếu một đêm đông có người lữ khách được đánh giá cao, thì ông cũng chính là người viết nên các bài tiểu luận vô cùng ấn tượng.

Bộ sưu tập cát ngoài là hành trình khám phá tự nhiên, thì sâu vào trong bản chất, cũng chính là một chuyến du hành vào trong tâm thức mỗi người - Tuấn Duy
Bộ sưu tập cát ngoài là hành trình khám phá tự nhiên, thì sâu vào trong bản chất, cũng chính là một chuyến du hành vào trong tâm thức mỗi người
Tuấn Duy

Xuất bản lần đầu bằng tiếng Ý với nhan đề Collezione di sabbia vào tháng 10 năm 1984, tác phẩm này được ra mắt chỉ một năm trước khi tác giả qua đời. Nó cũng đồng thời là phần cuối cùng trong một tuyển tập hữu cơ gồm 2 tác phẩm mà ông gọi là những chuyện cosmicomics (vũ trụ kỳ thú).

Trong bộ sách này, Calvino đã lấy hình tượng của những khoáng chất, như đá và cát, để đại diện cho tính chất phù du của hầu hết vạn vật. Trong cuốn sách đầu tiên Una pietra sopra (tạm dịch: Đặt viên đá lên) xuất hiện vào năm 1980, ông đã tập hợp rất nhiều bài viết về chính trị, xã hội và văn học Ý, như đang ngầm ý về ngành nghệ thuật đã là nền tảng lâu dài tại Cựu thế giới.

4 năm sau đó, Bộ sưu tập cát ghi lại khoảnh khắc về các cuộc triển lãm, những khám phá mới, cũng như là chuyến du hành của chính tác giả về ba đất nước Nhật, Mexico và Iran được cho ra mắt. Như đúng nhan đề, thế giới giờ đang thay đổi, để ông nhận ra viên đá ngày nào giờ đã phong hóa thành những hạt cát rơi xuống đời mình.

Vì vậy chủ thể trong tác phẩm này là những đối tượng có tính tạm bợ, những thứ tưởng chừng mới đây rồi sẽ mất đi. Đó là những bộ sưu tập mặt nạ, bản đồ, tranh ảnh, bưu thiếp, tem phiếu, báo chí… mà thông qua đó, những nỗi suy tư cũng được nhà văn tái hiện qua các tiểu luận có sự trường tồn và sức sống mạnh mẽ.

Sắp xếp hai phần đối xứng như một vòng tròn được khép hẳn lại, tác phẩm mở đầu bằng bộ sưu tập những ngụm cát nhỏ từ khắp mọi nơi, khởi phát từ nỗi ám ảnh của người nghệ sĩ… cho đến cuối cùng qua chuyến du hành của một bộ tộc ở trên sa mạc, Calvino coi đó như sự kết thúc và màn khởi sinh của một con người.

nguồn:https://thanhnien.vn/du-hanh-cung-nha-van-y-italo-calvino-qua-bo-suu-tap-cat-185230710082750586.htm