Tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc, nhưng tác giả Nguyễn Đinh Khoa lại có khả năng và đam mê đặc biệt với văn chương. Vào những ngày đầu năm 2023, anh vừa ra mắt tập tản văn Con kiến xây (NXB Kim Đồng), mang đến thông điệp ý nghĩa cho những người trẻ.

Độc giả biết đến Nguyễn Đinh Khoa qua truyện dài Độc hành (NXB Trẻ), đoạt giải 4 Văn học tuổi 20 lần 6. Con kiến xây là tác phẩm mới nhất của anh.

Trong Con kiến xây, Nguyễn Đinh Khoa đã kể các câu chuyện về nghề xây dựng, kỷ niệm những ngày mới chập chững làm quen với gạch đá cho đến lúc đứng tên mình trên một dự án quy mô. Những mẩu chuyện nho nhỏ nhưng hữu ích, không chỉ là những câu chuyện về nghề, mà còn hé mở góc nhìn và trăn trở trong đời sống văn phòng. Với kinh nghiệm làm ở những tập đoàn bất động sản lớn và chuyên nghiệp, những kiến thức mà Nguyễn Đinh Khoa chia sẻ trong Con kiến xây khiến người đọc thấy thú vị, đặc biệt là góc nhìn của người nước ngoài đối với người Việt Nam.

Với "Con kiến xây", Nguyễn Đinh Khoa mở ra một chiếc cầu để người đọc hiểu thêm về nghề xây dựng qua những bài tản văn nhẹ nhàng
Với “Con kiến xây”, Nguyễn Đinh Khoa mở ra một chiếc cầu để người đọc hiểu thêm về nghề xây dựng qua những bài tản văn nhẹ nhàng

Với tản văn mới này, Nguyễn Đinh Khoa hướng về những độc giả trẻ, đặc biệt là các bạn chuẩn bị bước vào môi trường làm việc và trên con đường khẳng định mình. Những mẩu chuyện mà Nguyễn Đinh Khoa chia sẻ không khái quát hết vấn đề tuổi trẻ gặp phải, nhưng lại là những vấn đề thầm lặng ít người nghĩ tới, những chuyện gây trăn trở, cùng các nỗ lực vượt qua định kiến cũng như khó khăn trong công việc để giúp mình trưởng thành hơn.

Anh chia sẻ: “Bản lĩnh của một người không chỉ là đối diện khó khăn, mà còn cách mà chúng ta ứng xử trước mọi hoàn cảnh… Với suy nghĩ tích cực, kiên trì học hỏi, vững tin với những gì đã chọn, thì dù có rơi vào khó khăn nào, trái tim cũng dẫn dắt bạn và tôi đến thành quả tốt đẹp”.

Với Con kiến xây, Nguyễn Đinh Khoa đã đến gần với nhiều người trẻ hơn, mong họ bằng trái tim nhiệt huyết sẽ vững tin bước đi và tìm thấy được niềm vui trên con đường đã lựa chọn. Nhà văn Dương Thụy đã nhận định về tản văn này: “Qua từng trang Con kiến xây, bạn đọc sẽ thấu hiểu thông điệp tác giả muốn truyền tải: Muốn thành công hãy cứ âm thầm đóng góp, chịu đựng thử thách, không ngừng học hỏi, kiên định làm tăng giá trị vị trí của mình”.

Có thể nói, đề tài mà Nguyễn Đinh Khoa lựa chọn lần này rất mới mẻ. Con kiến xây có thể được coi là một trong số ít tản văn “hướng nghiệp” lôi cuốn người đọc từ những trang viết đầu tiên. Nguyễn Đinh Khoa đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa lối viết sâu sắc và giọng văn tinh tế cùng những kiến thức của một người làm nghề lâu năm, chắc chắn sẽ khơi dậy nhiều tình cảm và đọng lại nhiều điều tích cực trong lòng người đọc.

nguồn: https://www.sggp.org.vn/con-kien-xay-va-thong-diep-ve-hanh-trinh-tang-gia-tri-cho-ban-than-post678169.html