Với ấn phẩm Họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc – Di sản đặc biệt của Mỹ thuật Đông Dương (Omega Plus và NXB Mỹ thuật xuất bản), độc giả có cơ hội được hiểu sâu hơn về một họa sĩ Việt Nam được đào tạo bởi Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương đầu thế kỷ 20.

Ấn phẩm này là tâm huyết mà họa sĩ Trịnh Lữ – con trai của họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc, viết về sự nghiệp hội họa, thực hành và giảng dạy thiết kế nội thất gỗ của cố họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc. Ông thuộc số ít những người được đào tạo bởi Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương đầu thế kỷ 20, một người nghệ sĩ miệt mài với biết bao dấu ấn trong hội họa, thiết kế nội thất của Việt Nam.

Với gần 400 trang khổ lớn, hơn 600 hình ảnh và tranh vẽ, được viết bởi song ngữ Việt – Anh, cuốn sách như một chuyến đi trải nghiệm dành cho độc giả để khám phá chân dung, cuộc đời và sự nghiệp của cố họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc.

Ấn phẩm "Họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc - Di sản đặc biệt của Mỹ thuật Đông Dương" là tâm huyết của họa sĩ Trịnh Lữ, cũng chính là con trai cố họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc
Ấn phẩm “Họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc – Di sản đặc biệt của Mỹ thuật Đông Dương” là tâm huyết của họa sĩ Trịnh Lữ, cũng chính là con trai cố họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc

Cuốn sách gồm 3 phần: Cuộc đời và sự nghiệpDi sản đặc biệt và Bình luận, tưởng niệm.

Được đào tạo về hội họa ở Cao Đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nhưng họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc đã vận dụng kiến thức và sức sáng tạo cá nhân vào không chỉ cách vẽ tranh, nghiên cứu làm ra vóc sơn ta theo kỹ thuật riêng.

Sự nghiệp của cố họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc đặc biệt được dẫn dắt bởi tư tưởng chân – thiện – mỹ xuyên suốt, mà tiêu biểu là cách thực hành thiền họa “mắt nhìn tay vẽ”, được thể hiện rất rõ qua kho tư liệu các tác phẩm trong cuốn sách này.

nguồn: SGGP