Mùa hè này, khi vào một nhà sách bất kỳ, phụ huynh không còn bối rối trong việc lựa chọn sách cho con. Thị trường sách thiếu nhi năm nay có nhiều điều đáng để chờ đợi.

Vào hè, thiếu nhi lại đến đọc sách tại Trung tâm Sách Kim Đồng
Vào hè, thiếu nhi lại đến đọc sách tại Trung tâm Sách Kim Đồng

“Bữa tiệc hè” thịnh soạn

Năm nay, ở thể loại văn học, Nhà xuất bản (NXB) Trẻ giới thiệu những tác phẩm đến từ những gương mặt quen: Kho báu trong thành phố (Nguyễn Khắc Cường), Tự truyện một con heo (Lý Lan), Nào cùng nhón chân (Nguyễn Mỹ Nữ), Cổ tích của ba (Phi Tân). Cùng với đó là những tựa/bộ sách độc đáo như: Truyện dài kỳ về mèo (2 tập), giới thiệu các trò chơi dân gian, trò chơi tuổi thơ quen thuộc, dành cho bạn đọc cấp 1; boxset Kiến thức hấp dẫn, gồm 20 tựa sách được bạn đọc yêu thích; bộ Những bài học nhỏ với những câu chuyện dễ thương về thế giới cây trái và động vật…

NXB Kim Đồng có các tập thơ Tặng bé bốn mùa (Lê Thị Thiên Hương), Nhà mình vui nhất (Huỳnh Mai Liên); các tác phẩm văn xuôi Nhặt (Nguyễn Mỹ Nữ), Nhạc sĩ đường phố (Mộc An), Cây quất xù gai (Ngô Thị Ý Nhi)… Đặc biệt, với sự giúp đỡ của gia đình nhà thơ Thâm Tâm và những nhà sưu tầm sách, NXB Kim Đồng giới thiệu lại những tác phẩm văn xuôi viết cho thiếu nhi trước Cách mạng Tháng Tám như một món quà dành cho thiếu nhi mùa hè năm nay. Đó là bộ 3 tập truyện ngắn: Con rùa đội vẹt (gồm các truyện đồng thoại), Hai cây hoa nhài (gồm các truyện cổ tích) và Thuồng luồng ở nước (tập hợp các truyện dã sử).

Mùa hè này, Nhã Nam mang đến: 100 Truyện ngụ ngôn cùng bé lớn khôn (Đào Trung Uyên); Voi con tìm mẹ với dựng hình sáng tạo, sân khấu kịch xoay 360 độ; bộ picture book Kể chuyện yêu thương gồm những câu chuyện độc đáo nhưng gần gũi, hợp với tâm lý trẻ con, không khuôn mẫu, không giáo điều; bộ Quản trị tiền bạc từ nhỏ, giúp các em mẫu giáo và cha mẹ bắt đầu ý thức về những khía cạnh nhỏ bé mà thiết thực của đồng tiền trong cuộc sống gia đình…

“Vài năm tới, tôi nghĩ sách thiếu nhi sẽ tiếp tục tăng trưởng. Chúng ta có nhiều hoạt động để thúc đẩy thói quen đọc sách: từ các chính sách, sự ủng hộ của chính phủ, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đến các hoạt động đa dạng của nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau. Mà để xây dựng thói quen đọc sách thì phải bắt đầu từ sớm, từ lứa tuổi thiếu nhi”- Ông Nguyễn Thành Nam

NXB Tổng hợp TPHCM có các ấn phẩm: Quân sư và những vụ án (Lê Đắc Hoàng Hựu), Hip Hop và khu rừng vàng (Isabelle Müller). Nhà văn trẻ Huỳnh Trọng Khang kết hợp họa sĩ Nguyễn Nhân ra mắt ấn phẩm sách tranh Khu rừng trong chai (Phương Nam Book và NXB Thế giới). Đinh Tị Books mang đến hộp quà với tên gọi Hộp hè khám phá – thỏa trí tò mò, bên trong là những cuốn sách và trò chơi hấp dẫn, bổ ích giúp các em phát triển kỹ năng tư duy và kỹ năng vận động.

Chinh phục sân nhà

Hiện nay, mảng sách thiếu nhi đang được nhìn nhận là một trong những thể loại quan trọng trong ngành xuất bản. Theo số liệu từ Cục Xuất bản, In và Phát hành, năm 2022, số sách thiếu nhi chiếm khoảng 13% tổng số sách được xuất bản. Điều này cho thấy, sách thiếu nhi hiện đang được quan tâm và đầu tư nhiều, các thể loại khá phong phú. Đặc biệt, khoảng cách giữa sách nội và sách ngoại đã được thu hẹp dần, thậm chí, nhiều ấn phẩm do các đơn vị xuất bản trong nước sản xuất, không thua kém ấn phẩm của nước ngoài.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Trẻ, cho rằng, ở Việt Nam hiện nay có trên 20 NXB và công ty sách tham gia làm sách cho thiếu nhi. Đề tài, hình thức sách dành cho thiếu nhi được xuất bản gần đây rất phong phú và đa dạng. Đây là những tín hiệu tích cực cho thị trường sách nói chung và thị trường sách thiếu nhi nói riêng. Có những mảng đề tài, sách dịch từ nước ngoài trội hơn và có thể thực hiện nhanh hơn, nhưng cũng có những đề tài bắt buộc phải phát triển trong nước. Có như thế mới đáp ứng đúng và đủ nhu cầu đa dạng của các em thiếu nhi hiện nay.

Bà Nguyễn Giang Linh, Trưởng phòng Sách thiếu nhi Nhã Nam, chia sẻ: Chúng tôi rất cố gắng “đi hai chân”, vừa ấn hành những cuốn của nước ngoài có giá trị phổ quát, vừa tìm tòi các cuốn sách trong nước. Về các mảng khoa giáo, tâm lý, kỹ năng… nước ngoài có lịch sử lâu hơn, đương nhiên sách nhiều hơn, nhưng về mảng văn chương mang yếu tố bản địa thì sách Việt là lựa chọn hàng đầu. Bởi vậy, chúng tôi cố gắng từng chút cho cả sách ngoại lẫn sách nội.

nguồn: https://www.sggp.org.vn/da-dang-sach-he-cho-thieu-nhi-post692448.html