Theo nhà báo Nguyễn Phan Khuê, cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022” hướng đến mục tiêu lan tỏa, bồi dưỡng tâm hồn và chuẩn bị hành trang vào đời cho các em.

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc 2022” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Thiếu niên Tiền phong  Nhi đồng phát động. Ban tổ chức mong muốn lan tỏa văn hóa đọc tới học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước, góp phần khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách, sáng tác văn học, nghệ thuật trong thế hệ trẻ.

Sáng 29/5, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc 2022” diễn ra tại Gia Lâm, Hà Nội.

Thông tin từ ban tổ chức cho biết sau 3 tháng phát động (từ 1/3), có tới gần 10.000 bài dự thi từ khắp tỉnh, thành gửi về. Những ý tưởng về sách được các em thể hiện sáng tạo bằng nhiều hình thức viết, vẽ, trang trí trên giấy… Ban giám khảo đã chọn ra 44 bài dự thi xuất sắc để trao giải cá nhân và 12 đơn vị đoạt giải tập thể.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê (trái) và bà Nguyễn Kim Thoa (phải) trao giải cho các thí sinh đoạt giải. Ảnh: BTC.

Nhà thơ Nguyễn Bích Ngọc – Trưởng ban giám khảo cuộc thi – nói điều làm bà bất ngờ và ấn tượng là các em học sinh đã trình bày bài dự thi như một tác phẩm nghệ thuật.

Là một trong những thí sinh có bài dự thi đoạt giải, em Trần An Khánh (học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ trong rất nhiều cuốn sách yêu thích, em chọn cuốn Totto-chan bên cửa sổ.

“Em mất một tuần để tìm hiểu về tác giả, tra cứu ảnh và thực hiện bài thi. Tham gia cuộc thi này, em muốn lan tỏa niềm yêu đọc sách cho các bạn cùng trang lứa và tặng sách cho các bạn không có điều kiện mua sách”, An Khánh nói.

Trong khuôn khổ cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022”, hai mini game được tổ chức. Minigame với chủ đề “Thơ tặng chú bộ đội cụ Hồ” được tổ chức với hình thức video. Căn cứ số lượt bình chọn của người xem trên fanpage “Khăn quàng thắm mãi vai em” và đánh giá của ban giám khảo, 15 video xuất sắc được chọn ra để trao giải. Trong đó có 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Trong khi đó, minigame có chủ đề “Khoảnh khắc Tết đọc trong gia đình” có hình thức dự thi là chụp ảnh và quay video với ý nghĩa lan tỏa văn hóa đọc cùng phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”; giới thiệu ấn phẩm Xuân Nhâm Dần – Tết 2022 của báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đến độc giả. Ban tổ chức cũng trao 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích.

Cuộc thi hướng các em học sinh tìm đến với sách nhiều hơn. Ảnh: Điệp Chelsea.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi – cho rằng cuộc thi nhằm nâng cao giá trị tinh thần cho các em học sinh trên toàn quốc.

“Tuy diễn ra trong thời gian ngắn, đặc biệt là trong bối cảnh cả nước phải đối mặt dịch bệnh, học sinh phải học online, ban tổ chức chúng tôi đã thu được kết quả tuyệt vời từ số lượng và chất lượng các bài dự thi”, nhà báo Phan Khuê nói.

Theo ông Khuê, những thí sinh được trao giải lần này sẽ là các đại sứ văn hóa đọc đầu tiên của chương trình, bởi kể từ đây, đơn vị ông sẽ thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi tương tự để lan tỏa, bồi dưỡng tâm hồn cho hành trang vào đời mai sau của các em.

Bà Nguyễn Kim Thoa – đại diện đơn vị đồng hành – cũng đánh giá đây là sân chơi bổ ích cho các em nhỏ. Bà nhấn mạnh đọc là một phương pháp học chủ động và càng xây dựng được thói quen đọc càng sớm càng tốt.

“Cuộc thi xuất phát từ mong muốn gieo mầm yêu sách, lan tỏa tình yêu đọc, hướng con em đến với sách nhiều hơn. Đây chính là tiền đề góp phần xây dựng nên nền móng của lâu đài tri thức, trao cho các em một khối tài sản lớn trong tương lai”, bà Kim Thoa chia sẻ.

nguồn: https://zingnews.vn/lan-toa-van-hoa-doc-toi-hoc-sinh-post1321733.html