Độc giả dự Lễ hội đường sách vào mùng Một Tết Giáp Thìn sẽ được tặng sách miễn phí.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM – đơn vị phối hợp tổ chức – cho biết lần đầu sau 13 kỳ, lễ hội sẽ có hoạt động lì xì sách. Vào khung giờ 17h-19h mùng Một Tết (ngày 10/2), độc giả đến thăm khu B đường sách (từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1) sẽ nhận quà tặng là các ấn phẩm được ban tổ chức và đại diện các gian hàng chuẩn bị sẵn. Các đại sứ văn hóa đọc tặng sách cho người tham quan, với số lượng khoảng 3.000 cuốn.

Phối cảnh đường sách Tết Giáp Thìn 2024. Lễ hội chủ đề “Xuân yêu thương – Tết sum vầy”, khai mạc 17h ngày 7/2 (28/12 âm lịch), kéo dài đến hết ngày 14/2 (mùng 5 Tết), tại tuyến đường Lê Lợi (từ Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang), quận 1. Ảnh: Ban tổ chức

Không gian đường sách có tổng diện tích 11.200 m2, chia thành ba khu vực. Khu A (từ Nguyễn Huệ đến Pasteur) là sân khấu chính, diễn ra lễ khai mạc và trưng bày các ấn phẩm. Ban tổ chức triển lãm, giới thiệu các tác phẩm, bài thơ chúc Tết, bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là các tác phẩm được viết vào năm 1954, năm 1964; hay sách của các nhà cách mạng tiền bối, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước các thời kỳ.

Khu triển lãm báo Xuân giới thiệu sách của các cơ quan báo chí, người làm báo đến du khách. Nhiều hoạt động trưng bày tư liệu, hình ảnh nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và 70 năm Ngày ký Hiệp định Genève (21/7/1954 – 21/7/2024), giới thiệu các tác phẩm đặc sắc đoạt giải chương trình Người Việt yêu sử Việt.

Mô hình robot bằng sách cao bảy mét chào đón du khách đến sự kiện.Ảnh: Ban tổ chức
Mô hình robot bằng sách cao bảy mét chào đón du khách đến sự kiện.Ảnh: Ban tổ chức

Khu B (từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa) dành cho công nghệ trong ngành sách, như sách nói, sách điện tử và các gian hàng đơn vị xuất bản, phát hành với nhiều tựa sách hay, đa dạng thể loại. Khu C (từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang) dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi nhằm khuyến khích đọc, tư duy, sáng tạo của các em.

Sự kiện giới thiệu tác phẩm Lục Vân Tiên bằng nghệ thuật nói thơ, nhằm tôn vinh tác giả Nguyễn Đình Chiểu – nhân vật Việt Nam thứ sáu, người Nam Bộ đầu tiên được Unesco tôn vinh là danh nhân văn hóa thế giới. Lễ hội cũng trưng bày các ấn phẩm giá trị tại khu vực sách quý, sách hiếm.

Chương trình Sách và Tình yêu diễn ra ngày 14/2 – Mùng 5 Tết, hưởng ứng dịp Lễ tình nhân. Tại đây, du khách được thưởng thức không gian âm nhạc với các tiết mục văn nghệ acoustic. Cuối buổi, các gian hàng sẽ đồng loạt phát động chương trình Phá cỗ sách Tết – giảm giá sách cho người tham dự.

Không gian triển lãm các sách xưa, sách hiếm. Ảnh: Ban tổ chức
Không gian triển lãm các sách xưa, sách hiếm. Ảnh: Ban tổ chức

Theo đại diện ban tổ chức, năm nay, sự kiện dự kiến thu hút khoảng một triệu lượt khách, cao hơn năm ngoái là 800.000 lượt. Hơn 20 đơn vị đồng hành như nhà sách Phương Nam, Đông A, Fahasa, Cá Chép sẽ mang đến hơn 3.000 tên sách, với 59.000 cuốn suốt lễ hội. Đơn vị khuyến khích người dân thanh toán không tiền mặt tại lễ hội bằng cách giảm giá ở một số hạng mục.

Lễ hội đường sách Tết lần đầu diễn ra vào năm 2011, đến nay đã qua 13 kỳ tổ chức. Sự kiện do Ủy ban Nhân dân TP HCM chỉ đạo thực hiện, nhằm góp phần nâng cao văn hóa đọc và tạo không gian vui chơi thưởng lãm, phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của người dân nhân dịp Tết đến.

nguồn:https://vnexpress.net/le-hoi-duong-sach-tet-giap-thin-li-xi-doc-gia-4698925.html