“Mình là cá, việc của mình là bơi” là cuốn sách khiến bạn đọc nhìn thấy chính bản thân trong đó và giúp bạn có những suy nghĩ, hành động tích cực hơn trước mọi vấn đề.
Có bao giờ bạn tự hỏi về sự tồn tại của bản thân trên thế giới này? Đã bao giờ bạn thấy mình yếu đuối, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc trước những khó khăn? Và bao nhiêu lần bạn không muốn bước tiếp trên con đường thành công?
Mình là cá, việc của mình bơi là cuốn sách kỹ năng sống nổi tiếng Nhật Bản, là tác phẩm của chuyên gia phát triển bản thân Takeshi Furukawa người đã giúp đỡ nhiều bạn trẻ định hướng bản thân. Cuốn sách sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn về các vấn đề trong cuộc sống. 
Cuộc sống luôn tồn tại những thử thách khiến ta cảm thấy áp lực mệt mỏi. Nếu bạn suy nghĩ tích cực thì đó chỉ là những điều khiến bản thân mạnh mẽ hơn. Nhưng không phải ai cũng nghĩ được như vậy, nhiều người sẽ cảm thấy mệt mỏi, lo lắng và muốn buông xuôi. 
“Đâu đó đã có người nói rằng, nếu điều gì khiến bạn vui vẻ nhưng không khiến bạn tốt lên, hãy từ bỏ nó”. Cuốn sách sẽ giúp bạn nhận ra rằng việc tự đày đọa bản thân bằng những ý nghĩ tiêu cực chỉ khiến bạn rút ngắn thời gian của những tháng ngày vui vẻ. Muốn yêu cuộc sống này, ta cần biết chấp nhận bản thân và yêu chính mình trước hết.
Cuộc sống ngắn ngủi lắm, chớp mắt một cái là bạn đã thêm một tuổi. Vì thế, bạn đừng lãng phí cơ hội làm điều mình muốn, hãy sống như một chú cá, bơi hết mình, cố gắng hết sức dù cho ngày mai có ra sao.
Bạn hãy nhớ rằng cuộc sống rất đơn giản, đừng tự làm khó mình. Bạn cứ sống những ngày tuổi trẻ rực rỡ, an nhiên nhất, để âu lo dừng lại bên ngoài cuộc đời bạn và mỗi ngày đều là một ngày vui sống.
Vì cuộc sống đôi khi như một dòng chảy, có lúc nhanh, lúc chậm, lúc gồ ghề khi êm dịu. Việc của chúng ta đôi khi chỉ giống như chú cá, sinh ra để bơi thuận theo dòng nước, theo tự nhiên. Những tác động bên ngoài chỉ là nhất thời, cách suy nghĩ và năng lượng của bản thân mới quyết định ta là ai, cuộc sống của ta vui hay buồn…
Dù chuyện gì xảy ra chúng ta vẫn luôn có quyền lựa chọn và là người quyết định ngày mai, quyết định tuổi trẻ, quyết định tương lai.
Mình là cá, việc của mình là bơi có thể đồng hành cùng bạn trong những ngày chênh vênh, mệt mỏi nhất của tuổi trẻ nhiều thách thức, khó khăn. Nếu một ngày bạn thật sự bế tắc, hãy dừng lại, nghỉ ngơi và lại mỉm cười sống cuộc đời của chính mình. Bản thân phải luôn lựa chọn mỉm cười, hạnh phúc, tin yêu thay vì âu lo, hoài nghi và tiêu cực.
Anh Thư