Từ năm 1982, Thầy Gurudev Sri Sri Ravi Shankar bắt đầu dạy Sudarshan Kriya – một kỹ thuật thở mạnh mẽ giúp làm giảm căng thẳng và giúp mọi người có mặt trọn vẹn ở giây phút hiện tại. Ngày nay, chương trình này đã được giảng dạy trên khắp thế giới như một phần của khóa học hạnh phúc của The Art of Living. Tại Việt Nam khóa học đã và đang mang lại chất lượng cuộc sống mới tuyệt vời cho hàng ngàn người.

Quyển sách này gồm các trích đoạn từ các cuộc nói chuyện của Thầy trong 5 năm từ 1995 đến 2000 trên khắp thế giới. Tài liệu được sắp xếp thành ba chương: chương một trình bày về một số thói quen xấu và lối sống chưa tốt mà chúng ta muốn thay đổi; chương hai nói về ý nghĩa của con đường tâm linh qua hành động phụng sự, phó thác và tự do; chương ba nói về Thượng đế và hơn nữa.

Thầy Sri Sri Ravi Shankar đưa ra một lời khuyên hữu ích khi bạn muốn từ bỏ những thói quen xấu của mình, đó là thực hiện quyết định không làm việc đó trong một khoảng thời gian nhất định. Thầy gợi ý rằng chúng ta nên học cách mềm lòng với những khiếm khuyết của mình và nhận ra rằng qua thời gian, chúng sẽ khô héo. Và đây là một lời khuyên hữu ích: “Hãy biến nụ cười của bạn trở nên rẻ hơn và sự giận dữ của bạn trở nên đắt giá.”

Để thực sự cảm thấy mãn nguyện trong vòng xoáy của xa hoa, người thầy tâm linh của hàng trăm triệu người trên thế giới này đưa ra lời khuyên như sau: “Dù sông rộng mênh mông, một ngụm nhỏ sẽ làm dịu cơn khát của bạn. Dù trái đất có bao nhiêu thức ăn, chỉ cần một miếng nhỏ thôi cũng đủ thỏa mãn cơn đói của bạn. Tất cả những gì bạn cần là những mảnh nhỏ. Chấp nhận một chút thôi mọi thứ trong cuộc sống – điều đó sẽ mang lại cho bạn sự viên mãn. ” Sự hài lòng đến từ tự do lớn lên từ việc hài lòng với những phước lành nhỏ bé. Thầy Sri Sri còn đặc biệt quan tâm đến cách đối phó với ghen tuông và xử lý sự thô lỗ. Xử lý tính bất cần của người khác là một cách để bạn rèn luyện chính mình: “Lần sau khi ai đó thô lỗ với bạn, hãy đảm bảo rằng bạn không khó chịu. Chỉ cần nở một nụ cười rộng rãi. Nếu bạn có thể tiêu hóa sự thô lỗ, không gì có thể lay chuyển được bạn.”

Mục lục:

Lời người dịch

Lời giới thiệu

Chương 1: Con người bạn mà bạn muốn thay đổi

Chương 2: Con đường có đích đến là bạn

Chương 3: Bạn, Thượng Đế và xa hơn

Đôi nét về Gurudev Sri Sri Ravi Shankar

Trích đoạn nội dung:

Ở trong đám đông và cảm thấy mình cô độc là vô minh. Sự giác ngộ là cảm nhận sự cô độc ở trong đám đông; cảm giác cả đám đông là một – đây là dấu hiệu của trí tuệ.

Một số người chỉ cảm thấy vui thích khi họ ở trong đám đông.

Một số khác có thể tận hưởng niềm vui khi họ ở một mình trong tĩnh lặng. Tôi khuyên bạn nên chọn cả hai.

Kiến thức về cuộc sống mang lại sự tự tin và kiến thức về cái chết mang lại sự can đảm và an nhiên tự tại.

Ca ngợi khi bạn một mình và

Ca ngợi khi bạn ở cùng mọi người.

Ca ngợi sự tĩnh lặng và

Ca ngợi sự ồn ào.

Ca ngợi cuộc sống và

Ca ngợi cái chết

Đây là Lời răn thứ mười một!

New Delhi, Ấn Độ
13/3/1997

Ham muốn xuất phát từ những ý tưởng mạnh mẽ về sự vui sướng. Tuy nhiên, những trải nghiệm thực tế có thể không thú vị bằng ký ức về nó. Dù bạn hướng đến một suy nghĩ trần thế hay một suy nghĩ thánh thiện, cả hai đều mang đến cho bạn niềm vui. Suy nghĩ thế gian dẫn đến đam mê. Điều này đưa bạn từ sự dễ chịu, vui sướng đến thất vọng và chán nản. Suy nghĩ mang tính thần thánh, nâng niềm vui của bạn lên đến phúc lạc, trí tuệ và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Những ý tưởng trần tục chỉ mang lại niềm vui trong ký ức, trong khi suy nghĩ thần thánh hiện thực hóa niềm vui.

Câu hỏi: Suy nghĩ thần thánh là gì?

Tôi không phải là cơ thể này, Tôi là phúc lạc tối thượng, satchitananda; tôi là không gian vô tận; Tôi là tình yêu; tôi là bình an, tôi là ánh sáng.

Câu hỏi: Suy nghĩ thế gian là gì?

Suy nghĩ thế gian là về tiền bạc, tình dục, thức ăn, quyền lực, địa vị và cái tôi bản ngã.

Chân lý bị che giấu bởi bức màn bằng vàng của trần thế. Hãy đi xuyên qua bức màn mỏng lấp lánh này và hãy biết rằng bạn là mặt trời.

Trên thế gian này, mọi người theo đuổi VÀNG. Một số người đi theo cái ĐÚNG. Chỉ một số người theo Thượng đế.

Hãy vượt qua VÀNG, hãy vượt qua cái ĐÚNG và hãy đến với Thượng đế.

Đạo tràng Montreal, Quebec, Canada 2/7/1997