Câu chuyện về chú mèo Mac và phi vụ xe duyên cho cô chủ của mình

Lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về một chú mèo ở Portland (Oregon, Mỹ), tác giả Melinda Metz đã phác họa nên chú mèo MacGyver trong cuốn tiểu thuyết Nhân duyên mèo định (First News và NXB Dân Trí). Mac tinh nghịch nhưng cũng vô cùng tinh tế, bằng chiếc mũi thính của mình, nó đã thành công kết duyên cô chủ cho anh hàng xóm điển trai. 

Tác phẩm là câu chuyện đầy hài hước về một chú mèo với nhiệm vụ “xe chỉ luồn kim” cho chính cô chủ của mình 

Nhân vật chính của tác phẩm là cô gái Jamie, 34 tuổi. Sau khi trải qua những vết thương từ các mối tình cũ, Jamie quyết tâm sống một cuộc sống độc thân, bản thân toả sáng “không liên quan đến đàn ông”, và chàng trai duy nhất mà cô cần trong đời lúc này chính là chú mèo lông sọc vàng và nâu MacGyver của mình.

Nhưng không ai hiểu Jamie bằng MacGyver. Nó ghét phải thừa nhận chuyện này: “Nhưng về nhiều mặt, thật ra con người giống với loài chó hơn loài mèo. Họ cần có đồng loại ở xung quanh; họ phải sống trong một bầy đàn đông đúc”. Nó cảm thấy hạnh phúc khi là con mèo độc nhất ở trong nhà, có đồ ăn, thức uống, khay cát vệ sinh, và đặc biệt là có sự yêu thương của chị chủ. Thế nhưng Jamie thì không ổn như thế, Mac nhìn thấy được sự chán nản của Jamie trong việc phải tìm kiếm một nửa của đời mình, phải dành thời gian cho những cuộc hẹn vô bổ không đâu, phải đối mặt với những điều lặp đi lặp lại. 

Cầm số tiền mà người mẹ quá cố để lại, Jamie từ bỏ công việc giáo viên lịch sử tại trường trung học, chuyển tới một thành phố mới, dành thời gian độc thân để sống một cuộc sống khác. Nói dễ hiểu hơn, Jamie đang cố gắng chạy trốn khỏi những bất mãn của đời mình. 

Không cùng quan điểm với Jamie, Mac cho rằng cô nên chủ động ra ngoài tìm kiếm một “người bạn cùng bầy” cho riêng mình để tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân. Chú mèo nhận ra cô chủ của nó không phải là con người duy nhất ở khu này tỏa ra thứ mùi cô đơn nồng nặc. Vì thế nó lập ra một kế hoạch, dùng chiếc mũi thính của mình để tìm ra người có mùi cô đơn như Jamie, sau đó ghép đôi cho cô. 

Nó bắt đầu nhiệm vụ của mình bằng cách đi theo hướng có mùi cô đơn, Mac phát hiện một mùi cô đơn nồng nặc phát ra từ một ngôi nhà nhỏ có mái nhà hình vòm, đó chính là ngôi nhà của David – một thợ làm bánh điển trai, cùng khu phố với nhà nó. Sau khi tìm được đối tượng phù hợp, Mac hóa thành “đạo chích” mỗi đêm để tác thành cho hai người cô đơn này bằng cách chôm đồ của David mang về cho Jamie, rồi đem đồ của Jamie qua nhà của David. 

Không bao lâu, cả hai phải thường xuyên gặp mặt nhau nhiều hơn để trao đổi những món đồ bị chú mèo lém lỉnh đánh cắp và bất đắc dĩ họ trở thành “đôi tình nhân giả” để tránh những lần bị buộc đi xem mắt trong khu phố. Thời gian trôi qua, cả hai bắt đầu tìm hiểu và nảy sinh tình cảm với đối phương. Phi vụ xe duyên của chú mèo Mac với nhiều lần dở khóc dở cười đã thành công giúp chị chủ tìm được một “bạn cùng bầy” phù hợp.

Nhân duyên mèo định không chỉ đơn thuần viết về câu chuyện tình yêu, mà còn lồng ghép nhiều câu chuyện ý nghĩa về tình hàng xóm, tình cảm gia đình, tình yêu giữa con người và vật nuôi, tình bạn…. Và hơn hết, tác giả đã cài cắm thông điệp sâu sắc đến người trẻ, hãy bước ra khỏi hàng rào tự giam cầm bản thân vì những tổn thương trong quá khứ để một lần nữa cho mình và cho những người xung quanh cơ hội để yêu và được yêu.

Không cần phải là người yêu mèo hay nuôi mèo mới có thể tan chảy trước cuốn tiểu thuyết này. Bạn sẽ nở một nụ cười khi đặt cuốn sách xuống, có lẽ là bởi dư âm của sự dí dỏm, nhạy bén từ chú mèo Mac, cũng có thể là do sự ấm áp trong từng cử chỉ từ anh chàng David, hay là do niềm vui khi tìm được một nửa của đời mình từ cô nàng cá tính Jamie. Dù là gì đi chăng nữa, chắc hẳn bạn cũng sẽ đồng ý với chú mèo Mac: Cuộc đời thì ngắn, làm gì mà không yêu thương nhau đi thôi!