Sáng 1/5, Phố sách Hà Nội chính thức được khai trương tại phố 19-12, quận Hoàn Kiếm.
Sáng 1/5, lễ khai trương phố sách Hà Nội được tổ chức tại phố 19-12. Tham dự sự kiện có các lãnh đạo thành phố như Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Bích Ngọc, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Đỗ Quý Doãn cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, đại diện các NXB, đơn vị phát hành sách cũng như đông đảo người dân thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung có mặt trong buổi khai trương Phố sách Hà Nội. Ảnh: Lê Hiếu.

Theo Đề án Phố sách Hà Nội vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, phố 19-12 (quận Hoàn Kiếm) được lựa chọn làm Phố sách và khai trương vào đúng dịp kỷ niệm 42 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017) và 131 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1868 – 1/5/2017).

Trước đó, ngày 19/12/2016, công trình Phố sách Hà Nội đã được khởi công xây dựng. 
Phố sách 19-12 dài gần 200m nằm cạnh Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội, nối hai tuyến phố Hai Bà Trưng và Lý Thường Kiệt. Nhiều năm trước đây, con phố này quen thuộc với người dân Hà Nội với địa danh “chợ Âm phủ”.
Các vị lãnh đạo thành phố Hà Nội và ngành xuất bản cắt băng khai trương Phố sách. Ảnh: Lê Hiếu.
Trong bài viết Hà Nội hướng tới thủ đô sách, ông Nguyễn Đức Chung nhận định: “Phố sách là công trình mang ý nghĩa đặc trưng của thủ đô, là sự kết hợp giá trị lịch sử của khu vực phố 19-12 với một không gian văn hóa – tri thức giữa lòng thành phố để giới thiệu những cuốn sách mới, nơi tác giả và độc giả gặp gỡ giao lưu, tọa đàm về sách”. 
“Việc tổ chức Phố sách Hà Nội đã đáp ứng mong mỏi của đông đảo nhân dân thủ đô, những người viết sách và những người làm công tác xuất bản, để Ngày Sách Việt Nam 21/4 thực sự có ý nghĩa trong đời sống xã hội”, ông Chung nhấn mạnh.
Từ sáng sớm, người dân đã đổ về chờ đón Phố sách Hà Nội chính thức được khai trương. Ảnh: Lê Hiếu.
Sau khi chính thức khai trương, Phố sách Hà Nội sẽ là điểm hẹn các hoạt động văn hóa đọc của thủ đô. Không chỉ là nơi để người yêu sách lựa chọn được những cuốn sách hay, tại Phố sách sẽ thường xuyên có các hoạt động giao lưu, tọa đàm, các cuộc thi và hoạt động về sách.
Quang Đức – Lê Hiếu
Nguồn: http://news.zing.vn/pho-sach-ha-noi-mo-khong-gian-van-hoa-tri-thuc-giua-long-thanh-pho-post742580.html