Sáng ngày 18/4, tại Trường THPT Đông Hà, UBND tỉnh và TP. Đông Hà tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan và đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh tham dự buổi lễ.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023 - Ảnh: Q.H
Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023 – Ảnh: Q.H

Năm 1995, UNESCO chính thức chọn ngày 23/4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới. Hòa chung với dòng chảy văn hóa của nhân loại, ngày 24/2/2014, Chính phủ Việt Nam quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam, sau đó được đổi thành Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam vào năm 2021. Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam mang ý nghĩa quan trọng. Hằng năm, cứ đến ngày này, các hoạt động tôn vinh tình yêu sách, văn hóa đọc diễn ra rộng khắp trên cả nước nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Tại lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, các đại biểu, cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân đã được chiêm ngưỡng các mô hình xếp sách nghệ thuật; đọc sách tại mô hình xe thư viện lưu động; xem clip giới thiệu sách Địa chí Quảng Trị; tìm hiểu về những cuốn sách mới xuất bản… Ngày hội cũng để lại dấu ấn với những tiết mục văn nghệ ca ngợi tình yêu sách, văn hóa đọc và khát vọng vươn lên từ trang sách.

Các đại biểu tham quan các mô hình xếp sách nghệ thuật - Ảnh: Q.H
Các đại biểu tham quan các mô hình xếp sách nghệ thuật – Ảnh: Q.H

Trong chương trình, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sách Alpha, Nhà sách Fahasa Quảng Trị và các cơ sở phát hành trên địa bàn trao tặng sách cho 6 đơn vị, trường học.

Cùng lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện Nhóm nhạc Kết nối yêu thương Đông Hà tặng 80 triệu đồng cho Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa, Phòng GD&ĐT huyện Đakrông và 2 ngôi trường vùng khó để mua sách, thiết bị dạy học.

Với mong muốn lan tỏa tình yêu sách, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tặng sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro, về Cuba và Mỹ Latinh cho các cơ quan, đơn vị và một cá nhân để làm mô hình cà phê sách tại Công viên Fidel Castro.

Tham gia chương trình, đại diện Chương trình Sách hóa nông thôn Quảng Trị và Nhà sách Khang Việt tại TP. Hồ Chí Minh tặng sách cho 7 đơn vị, trường học trong tỉnh.

Khen thưởng các tổ chức, cá nhân vì đã có nhiều thành tích trong việc thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh - Ảnh: Q.H
Khen thưởng các tổ chức, cá nhân vì đã có nhiều thành tích trong việc thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh – Ảnh: Q.H

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam biểu dương các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển văn hóa đọc trong tỉnh nói chung và việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nói riêng.

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Việc tổ chức sự kiện năm nay một lần nữa góp phần xây dựng, phát triển phong trào đọc sách trong đời sống xã hội, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tạo nên nét đẹp trong đời sống xã hội cũng như huy động các đơn vị, tổ chức, cá nhân trao tặng sách cho các trường học trên địa bàn.

Nhân sự kiện ý nghĩa này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị lãnh đạo các cấp, ngành, đơn vị, trường học, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh tạo điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng văn hoá đọc, tình yêu sách trong mỗi người, đặc biệt là các em nhỏ.

Đồng thời mong muốn các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 và những năm tiếp theo tại tỉnh Quảng Trị không chỉ đem đến không gian văn hoá thú vị, vui tươi, bổ ích cho những ai yêu quý sách mà còn tạo điều kiện tốt nhất giúp cán bộ, Nhân dân trên địa bàn quan tâm hơn nữa đến văn hóa đọc; ý thức sâu sắc việc nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho học tập, nghiên cứu; không ngừng bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng, áp dụng vào thực tiễn lao động sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh…

Tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 tập thể, 4 cá nhân vì đã có nhiều thành tích trong việc thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

nguồn: https://baoquangtri.vn/thoi-su-trong-tinh/to-chuc-ngay-sach-va-van-hoa-doc-viet-nam-nam-2023/176186.htm