Người với người chung sống với nhau nhiều khi không thể là sự lựa chọn đơn phương, không phải là có bạn thì không có họ, mà đa phần là cả hai cùng đạt được một điều gì đó. Dẫu là bạn tốt có thể trút bầu tâm sự, chỉ cần không hiểu được mối liên hệ kỳ diệu của tình bạn thì dần dần hai người sẽ có khoảng cách, sẽ trở nên xa lạ, cuối cùng thì đường ai nấy đi.

10 quy tắc ngầm để có một tình bạn bền chặt

1. Tu dưỡng, hiểu một chút chuyện đối nhân xử thế

Dẫu mối quan hệ của các bạn bền chặt thế nào cũng không được quên lễ nghi. Trong giao thiệp giữa bạn bè cũng có rất nhiều lễ tiết. Nếu hoàn toàn không để tâm thì có thể sẽ phá hoại tình bạn.

Những lễ nghi khi giao thiệp sâu với bạn bè, đặc biệt là khi đối đãi với người nhà của họ, sẽ thể hiện xem liệu bạn có tôn trọng người nhà họ hay không. Nếu không khéo thì tình bạn sẽ vô tình nảy sinh những điều tổn thương mà bạn không tự biết.

Những người không chú trọng tới nhân tình thế thái thường dễ cao ngạo, tự đại. Khi làm tổn thương người khác thì người cuối cùng bị tổn hại lại là chính mình.

Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người khác hay không, mà còn thể hiện sự tu dưỡng của một người, thể hiện đạo đức của bản thân bạn.

Lưu Bị thời Tam Quốc, vì báo thù cho huynh đệ của mình, mà coi thường người thư sinh trẻ Lục Tốn, kết quả đã bị đối phương dùng lửa công phá tại Di Đình, lưu lại kết cục bi thảm.

2. Thành tín, mượn tiền mượn vật đều cần chú ý

Một vài người cho rằng đã là bạn bè thì không cần phân biệt của bạn của tôi. Một vài người người quảng giao, nhưng lại biến bạn bè thành công cụ để nhờ vả, mượn xe, mượn tiền. Kỳ thực cách nghĩ này rất gây tổn thương tới tình bạn. Nói cách khác, đây vốn không được coi là tình bạn.

Trong tình bạn hễ đề cập đến tiền nong thì thường sẽ trở nên rất khó xử. Nếu mượn tiền của bạn và hẹn ngày trả thì cần hoàn trả càng sớm càng tốt. Uy tín là chuẩn tắc cơ bản nhất khi làm người. Mối quan hệ giữa người với người được duy trì bởi một chữ “Thành” (chân thành). Nếu bạn hứa hẹn hết lần này tới lần khác, thì điều bạn huỷ mất không chỉ là tình bạn, mà còn là danh tiếng.

Một người không thủ tín sẽ mất đi sự tín nhiệm của người khác. Cho nên, hễ họ gặp khó khăn thì sẽ không ai muốn giơ tay cứu giúp.

Nếu hai người buôn bán với nhau, thì càng cần thoả thuận rõ ràng trước, để tránh sau này nảy sinh bất đồng, đến làm bạn cũng khó thành. Buôn bán không thành vẫn còn nhân nghĩa, một tình bạn đậm sâu thường quan trọng hơn một cuộc làm ăn.

3. Khiêm nhường, đừng huênh hoang

Cây lớn thì bị gió thổi mạnh. Bạn có việc gì cũng đừng suốt ngày khoe khoang, hạnh phúc tự mình biết là được, khoe khoang chỉ là hư danh và điều huyễn hoặc.

Bạn mua một chiếc xe mới, bạn mua một ngôi nhà mới, bạn mới có người yêu, những chuyện này đều nên cố gắng tránh khoe khoang trước mặt bạn bè. Mỗi người trong tâm đều biết trước mặt bạn bè không nên khoe giàu. Bạn có thể chia sẻ niềm vui của mình với bè bạn nhưng nếu thái quá sẽ thành khoe mẽ.

Bạn kết giao bạn bè với tâm thái cao hơn người khác một bậc, chẳng thể nhận được ánh mắt ngưỡng mộ của người khác, mà khoảng cách với bạn mình lại càng xa. Khoảng cách sinh ra khi cao hơn người khác một bậc không phải là điều đáng tự hào, mà là một sự tổn thất.

4. Xử thế cần nhằm vào sự việc không phải nhằm vào con người

Bạn bè chung sống với nhau khó có thể không nảy sinh mâu thuẫn. Ngoài việc ứng xử có chừng mực ra, cũng cần cố gắng làm được việc nhắm vào sự việc chứ không nhắm vào con người. Sự việc đã qua đi thì coi như đã qua, đừng thù hận, đừng truy cứu. Hãy để cho người khác một con đường lui, cũng là chừa lại cho mình một bầu trời rộng mở. Bao dung rộng lượng thì sẽ giúp được bạn bè, cũng khiến bạn bè cảm động không thôi.

Khi Quản Trọng và Bào Thúc Nha hùn vốn làm ăn với nhau, nhà Quản Trọng nghèo, nên tiền vốn góp chung không nhiều bằng Bào Thúc Nha, nhưng khi chia lợi nhuận thì lại lấy phần hơn.

Thuộc hạ của Bào Thúc Nha đều rất không vui, mắng Quản Trọng là kẻ tham lam. Nhưng Bào Thúc Nha lại giải thích rằng: “Ông ấy đâu phải vì tham khoản tiền này? Hoàn cảnh gia đình ông ấy khó khăn, ta nên nhường cho ông ấy”.

Quản Trọng từng 3 lần làm quan, kết quả đều bị bãi miễn. Bào Thúc Nha không cho rằng Quản Trọng bất tài mà là chưa gặp được người biết trọng dụng mình.

Quản Trọng từng dẫn binh chiến đấu. Khi tiến công ông nấp ở phía sau, khi thoái lùi ông lại chạy lên phía trước, binh sỹ thuộc hạ đều khinh thường ông. Nhưng Bào Thúc Nha lại nói rằng: “Trong nhà Quản Trọng còn có mẹ già, ông ấy bảo vệ bản thân là vì phụng dưỡng mẹ già, hoàn toàn không phải là sợ hãi”.

Quản Trọng nghe xong cảm thán mà rằng: “Người hiểu ta chỉ có Bào Tử!”

Cuối cùng Quản Trọng trở thành một tể tướng nổi danh phò trợ nước Tề xưng bá một phương.

5. Tôn trọng, tránh bình luận bạn bè của người khác

Dẫu những việc bạn của bạn mình làm bạn thấy thật xuẩn ngốc, cũng đừng dễ dàng đưa ra lời bình phẩm. Mỗi người đều có bạn bè của mình, có phương thức hành sự riêng. Giữ một thái độ trầm mặc thích đáng là thể hiện sự tôn trọng với tình bạn. Một người thực sự trưởng thành sẽ không dễ dàng bình phẩm tốt xấu về người khác, huống hồ là bạn bè của bạn mình.

Đời người giao kết với nhau không phân già trẻ lớn bé, đâu cứ phải đồng điệu mới là bạn bè. Bạn có sự lựa chọn của bạn, bạn bè của bạn cũng có sự lựa chọn của riêng họ. Bạn cần phải hiểu cách tôn trọng sự lựa chọn của người khác.

Dẫu là xuất phát từ sự tôn trọng hay lòng tốt, bạn cũng đều gần nhớ kỹ, nói ít mới là điều tuyệt vời.

6. Đừng qua lại nhiều với bạn đời của bạn mình

Đây là một chuyện rất nhạy cảm. Dẫu bạn có thể đảm bảo rằng mình không có vấn đề gì, nhưng liệu bạn có thể bảo đảm rằng người ta không tơ tưởng gì đến bạn hay không.

Bạn bè chung sống với nhau, nên tránh tiếp xúc nhiều với bạn đời của họ. Có người nói: “Phòng hoả, phòng trộm, phòng bạn gái thân”. Dẫu rằng câu này có đôi phần mang ý châm biến, nhưng cũng không phải là không có đạo lý.

Làm tốt những việc của mình, hành xử tốt trong những mối quan hệ của mình, bạn bè là bạn bè, nhưng khoảng cách vẫn cần phải giữ. Khoảng cách này sẽ không khiến các bạn trở nên xa lạ, ngược lại tình bạn này còn được bền chặt hơn.

Nếu tình bạn thuần khiết như những giọt sương mai thì chỉ có thể dùng sự trung thực để khiến nó thêm bền chặt.

7. Đừng để bạn bè phải trả tiền cho mình

Những buổi hội họp ăn uống giữa bạn bè, tốt nhất là nên chia đều. Có thể một hai bữa cũng không là gì, chỉ tốn thêm vài đồng, nhưng lại khó tránh khỏi sẽ khiến bạn bè cảm thấy không thoải mái.

Đối nhân xử thế chỉ cầu tâm an lý đắc. Nếu thường để bạn bè trả tiền sẽ khó tránh khỏi khiến người ta nghĩ bạn là kẻ thích chiếm hời. Hơn nữa trong tâm bạn cũng không thấy yên ổn.

8. Thẳng thắn, sự thật dễ mất lòng nhưng đừng sợ nói thật

Dẫu đôi khi sự thực sẽ khiến bạn bè bị tổn thương, nhưng thẳng thắn là nền tảng vững chắc cho một tình bạn bạn dài lâu.

Đừng ngại ngùng khi thừa nhận sai sót của mình, cần đối diện với lỗi lầm đã qua, cầu xin bạn bè lượng thứ. Chung sống với nhau phải chân thành, thẳng thắn.

“Gặp thiện thì theo, gặp lỗi thì sửa”. Đây là lời dăn dạy của cổ nhân, cũng là điều chúng ta cần khắc cốt ghi tâm thời thời khắc khắc.

Con người khó tránh khỏi sẽ phạm phải sai lầm. Có người lựa chọn sẽ đối diện, có người lại lựa chọn che giấu. Có thể che giấu một lúc, nhưng chẳng thể che giấu cả đời. Nếu không thẳng thắn nói cho bạn của mình biết, đến khi sự thực vỡ lỡ thì tình bạn của bạn có thể được duy trì dựa trên điều gì đây?

Người khác đã chọn kết bạn với bạn, thì chắc chắn họ sẽ có thể tiếp nhận được khuyết điểm và thiếu sót của bạn.

9. Đừng dùng lời lẽ hà khắc để bình luận về bạn mình

Không phải ai cũng có thể tiếp nhận những lời “trung ngôn nghịch nhĩ”. Rất nhiều người thường cho rằng, bạn nói những lời trung ngôn nghịch nhĩ là quan tâm tới bạn bè, là vì muốn tốt cho người khác, người khác dựa vào điều gì mà không chịu hiểu.

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, bạn bè chẳng phải nên nói thẳng với nhau hay sao? Nếu bạn nghĩ như vậy thì sai mất rồi. Đừng lấy cụm từ “trung ngôn nghịch nhĩ” làm cái cớ, đối với người khác đó chính là sự hà khắc. Giữa bạn bè không cần che đậy, còn lại chỉ là vấn đề biểu đạt mà thôi.

Người hà khắc khó tránh khỏi bị hiểu lầm rằng khắp mình mẩy họ đều là gai góc. Một người ôn hoà, nhân hậu sẽ dễ chung sống hơn. Nếu bạn của bạn có vấn đề, nên nhắc nhở thế nào lại là sự lựa chọn của bạn. Một người ôn hoà nhân hậu sẽ có một kết cục tốt đẹp.

10. Cảm ơn, thay đổi góc nhìn, bày tỏ sự biết ơn

Người biết cảm ơn, thế giới thường mỹ diệu. Người biết cảm ơn, thường nhìn thấy điểm tốt ở người khác, có thể thấu hiểu và bao dung.

Vậy nên hãy ghi nhớ những việc tốt và sự giúp đỡ của bạn bè với mình. Chịu ơn một giọt báo ơn một dòng thì sự lương thiện và tình yêu mới chảy mãi trong tình bạn của đôi bên.

Khi bạn bè cự tuỵệt yêu cầu của bạn, hãy thử thay đổi góc nhìn, lượng thứ cho những khó khăn của người khác, thấu hiểu và trân quý nhau. Khi ấy bạn mới có thể có được một tình bạn tốt đẹp.

Theo Sound Of Hope
Thiên Cầm biên dịch

Nguồn: trithucvn