Duyên số không phải là một một đường thẳng có vạch xuất phát và vạch về đích để chúng ta dễ dàng tham gia vào đường đua. Duyên số đôi khi là một vòng lặp, hoặc là một cung đường ngoằn ngoèo vô tận. Trên cung đường đó có những người được sắp đặt sẽ đến, và cũng có những người được sắp đặt để dừng chân, nghỉ ngơi đôi chút, sau đó họ rời đi. Việc của chúng ta chính là mở rộng lòng mình và đón chờ những điều mới mở, tiếp nhận những thương yêu và trao đi yêu thương không một chút phàn nàn.
Trên con đường của tuổi trẻ, tình yêu vốn là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, sau vài lần va vấp, bị phản bội và khóc vật vã vì thất tình, nhiều chàng trai, cô gái quyết định thu mình lại để không tiếp tục bị tổn thương. Một số khác lại lao vào yêu đương vội vã vì những khát khao được yêu thương hay những nỗi trống vắng mà người ra đi để lại.
Và rồi, cái vội vã ấy lại khiến con người ta tiếp tục bị tổn thương. Vòng luẩn quẩn cứ lặp đi lặp lại khiến nhiều người thấy tuyệt vọng. Họ tưởng rằng một nửa của mình sẽ chẳng bao giờ đến và thốt lên trong đau đớn, bẽ bàng: “Chẳng lẽ ở vậy thiệt sao?”
Cuốn sách Chẳng lẽ ở vậy thiệt sao? của tác giả Hạc Xanh là một cuốn sách đặc biệt dành tặng những tin yêu của tuổi trẻ. Sách gồm 4 phần là hành trình đi tìm tình yêu và cũng là đi tìm chính bản thân mình của các cô gái mãi vẫn cô đơn lẻ bóng.
Phần 1 mang tên Một cuộc tình đã mất khiến người đọc thấy trái tim mình như bị bóp nghẹn. Hoá ra, khi tình yêu vụt mất, ai cũng đau đớn như thể cả thế giới đã quay lưng với họ. Khi đã dốc hết cả tình yêu, niềm tin, hy vọng, tâm sức và thời gian nhưng kết quả vẫn bị bỏ lại, các cô gái thấy tổn thương chất cao lên mỗi ngày.
Trong những ngày tháng u ám đó, họ tự dằn vặt chính bản thân mình: phải chăng mình chưa đủ tốt, chưa đủ dịu dàng hay tình yêu của mình vẫn còn quá ít? Họ sống mãi trong những niềm vui, nỗi buồn của mối quan hệ trong quá khứ và tưởng chừng sẽ chẳng thể yêu thêm bất cứ một người nào nữa. Đúng hơn là họ sợ sẽ chẳng thể tìm được một người cùng khóc, cùng cười, kiên nhẫn, chiều chuộng và yêu thương mình như người cũ.
Phần 1 dù nhiều tổn thương và nước mắt nhưng lại khiến độc giả không thể buông cuốn sách xuống vì ai đã từng qua một lần đổ vỡ đều sẽ thấy được mình trong đó. Dù đã vượt qua hay đang bị mắc lại trong những ngày tháng u tối vì thất tình, tâm sự và nỗi lòng của họ đều được gọi tên, hiện hữu trên từng trang giấy. Hạc Xanh viết về tình yêu thanh xuân của mình nhưng lại giống như câu chuyện của tất cả những người trẻ.
Sang phần 2 Tỉnh táo mà yêu, cô gái nhỏ dần trưởng thành lên. Cô không còn tự dằn vặt chính mình và nhìn ra nguyên nhân của cuộc tình tan vỡ. Người ra đi là vì người đã hết yêu, đã đến lúc người thay lòng. Dù cô có cố gắng xinh đẹp hơn, tâm lý hơn, nhẹ nhàng hơn… thì kết quả vẫn sẽ chẳng có gì đổi khác. Để có thể nhận ra điều hiển nhiên đó, cô gái nhỏ đã phải vượt qua rất nhiều ngày tuyệt vọng, đớn đau. Bởi cô là người ở lại, là người vẫn còn yêu nên luôn tự đổ lỗi cho mình và tìm kiếm hy vọng quay về với người cũ. 
Nhưng chẳng ai có thể yêu mãi một người chẳng yêu mình, một người đã trở thành xa lạ. Ai cũng phải trưởng thành, phải gom những mảnh trái tim đã vỡ vụn đem ghép lại để rồi tiếp tục yêu, tiếp tục đắm say. Dù có thể mạnh mẽ tự bước đi một mình nhưng nếu có thể tìm được một người cùng bước đi thì sẽ có thể đi được dài hơn. Khi chưa tìm được tình yêu đích thực, người ta luôn tỏ ra mình mạnh mẽ và không cần tình yêu vẫn có thể sống thật tốt. Tuy nhiên, từ trong sâu thẳm trái tim, ai cũng khao khát được yêu thương và sẻ chia.
Chẳng lẽ ở vậy thiệt sao? còn đưa đến những suy nghĩ, tâm tư của những cô gái nhỏ về tình yêu. Hoá ra, những mơ ước và kỳ vọng của con gái đặt vào tình yêu chỉ gói gọn trong cảm giác an toàn mà thôi. Để hiểu thêm một nửa đa cảm và xinh đẹp của thế giới, Chẳng lẽ ở vậy thiệt sao?chắc chắn là cuốn sách cánh mày rây không thể bỏ qua.
Tên của cuốn sách khiến nhiều người nghĩ rằng đây là tác phẩm của con người tuyệt vọng và quyết định quay lưng với tất cả tin yêu, sẽ ở vậy mà không đi tìm “bạch mã hoàng tử” của mình nữa. Nhưng nội dung sách lại hoàn toàn trái ngược. Có đau khổ, có tuyệt vọng nhưng Hạc Xanh vẫn kiên cường bước tiếp, vẫn dám yêu say đắm dù có trải qua bao nhiêu lần đổ vỡ. Cô tin rằng chỉ cần bản thân cố gắng thì sẽ xứng đáng có được tình yêu.
Đương nhiên, cuốn sách vẫn còn một vài thiếu sót: nhiều khi tác giả bị cảm xúc cuốn đi khiến mạch văn trở nên quẩn quanh, tủn mủn; có vài chỗ cảm xúc lại chưa được sâu; việc đưa nhiều quan điểm, trích dẫn đã quen thuộc với mọi người vào tạo cảm giác cuốn sách thiếu đi sự mới lạ…
Chẳng lẽ ở vậy thiệt sao? là câu chuyện của những người trẻ trước những rung động đầu đời. Nó tiếp thêm sức mạnh để những chàng trai, cô gái nhỏ dám bước tiếp để tìm một nửa đích thực. Dù có thể đường tình duyên không thuận lợi khiến ta gặp sai vài người trước khi gặp đúng người thì cứ tiếp tục đi nhất định sẽ đến.
Theo Minh Tuệ/Khám phá