Phẩm chất của những nhà lãnh đạo tài ba

“Nghệ thuật lãnh đạo” là cuốn sách tổng hợp nhiều cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo tài ba của Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung.

Qua sách, độc giả hiểu con đường họ trở thành lãnh đạo, cách họ vượt qua thử thách trong sự nghiệp cũng như trong đời sống riêng tư.

Cuốn sách được viết bởi tỷ phú doanh nhân David M. Rubenstein, người thừa nhận “luôn bị tài năng lãnh đạo mê hoặc”, cụ thể là những gì mỗi nhà lãnh đạo có thể đạt được nhờ sức mạnh của trí tuệ, kỹ năng đặc biệt, sức thu hút hoặc khả năng thuyết phục hiệu quả của họ.

Họ là những người có tầm nhìn (Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffett…), những nhà sáng lập (Jamie Dimon, Marillyn Hewson…), người có tài đổi mới (Tim Cook, Eric Schmidt…) hoặc những người chỉ huy (Tổng thống Bill Clinton, Đại tướng Colin Powell…).

Sách Nghệ thuật lãnh đạo. Ảnh: Tân Việt.

Điểm chung của những người thành công

Thành công từ nhiều ngành nghề khác nhau, cống hiến cho đất nước và thế giới ở những lĩnh vực khác nhau, nhưng ở họ có một điểm chung đó là sự tập trung, khả năng thuyết phục, tinh thần ham học hỏi và bản lĩnh ứng phó trước thách thức.

Từ những con người rất đời thường, họ làm nên những điều phi thường. Không chỉ thế, những CEO được phỏng vấn đa phần tham gia vào Quỹ Cam kết và Cho đi, dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động thiện nguyện. Đáng kể đến như Warren Buffett, Bill-Melinda Gates, Ken Griffin hay Robert F. Smith.

Tìm được nhiều điểm chung trong những con người vĩ đại ấy, tác giả David M. Rubenstein tâm huyết dành ra nhiều năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn chuyên sâu và kéo dài nhiều giờ đồng hồ với họ, tập hợp chúng lại, và cho ra đời cuốn sách Nghệ thuật lãnh đạo.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và Cố vấn An ninh quốc gia Susan E. Rice từng nhận xét: “David M. Rubenstein vừa khéo léo chắt lọc những tố chất lãnh đạo hiệu quả trọng yếu, vừa chiêu đãi người đọc bữa tiệc thịnh soạn gồm những cuộc phỏng vấn do chính ông thực hiện, khách mời là nhà lãnh đạo thành công nhất của đất nước chúng ta. Cuốn Nghệ thuật lãnh đạo tập hợp các cuộc trò chuyện thân mật và hấp dẫn, xen lẫn là những bài học thực tế có tác động mạnh mẽ về cách để chiến đấu và phát triển trong những môi trường khắc nghiệt nhất”.

Điểm đặc biệt trong việc chọn lựa nhân vật để phỏng vấn nằm ở sự góp mặt của nữ giới trong các hoạt động chính trị của Mỹ. Họ vượt qua sự phân biệt giới tính, màu da, sắc tộc để khẳng định thành công tại Mỹ.

Một số tên tuổi phải kể đến như Oprah Winfrey, Condolezza Rice (họ là những nữ nhân vượt qua rào cản về màu da, sắc tộc để trở thành CEO vĩ đại), hay Indra Nooyi là minh chứng thành công của người nhập cư, Ruth Bader Ginsburg vượt qua căn bệnh ung thư để trở thành vị thẩm phán tài ba, và Marillyn Hewson – người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Lockheed (nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Mỹ), bà đặc biệt thành công trong lĩnh vực được cho là đặc quyền của nam giới.

Nếu chân dung Nancy Pelosi qua bài phỏng vấn được người đọc ấn tượng với sự thành công “muộn” khi đã có năm người con, thì độc giả còn ngạc nhiên hơn khi 37 là số tuổi mà bản thân tác giả David bắt đầu khởi nghiệp. Ít ai biết được ông từng thất bại, mất đi công việc trợ lý thời Tổng thống Carter. Nhiều năm sau này, ông trở thành vị tỷ phú, nhà hoạt động từ thiện sôi nổi của xứ cờ hoa.

Tác giả David M. Rubenstein. Ảnh: imf.

Để trở thành nhà lãnh đạo giỏi

Có lẽ, chính những điểm chung đó đã đưa họ (tác giả và những CEO được phỏng vấn) tìm đến nhau. Cuốn sách trả lời cho loạt câu hỏi: Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi cần những yếu tố chính nào? Cách họ sử dụng các yếu tố đó và điều gì đã xảy ra khi khả năng lãnh đạo được đem ra thử nghiệm? Đời sống cá nhân của họ rốt cuộc có điểm gì đáng bàn?

Sau khi hoàn thành những cuộc phỏng vấn, tác giả đúc kết chúng thành cuốn Nghệ thuật lãnh đạo. Cuốn sách như ngọn hải đăng, soi đường chỉ lối, giúp độc giả có được những bài học thực tiễn đầy giá trị từ thế hệ thành công đi trước.

Câu chuyện về các CEO tài ba này cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ, trang bị cho chúng ta hành trang cần thiết, bổ ích để có thể trở thành những nhà lãnh đạo giỏi trong tương lai.

Theo tác giả, lý do mà mỗi người nên trở thành hoặc ước muốn trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc là vì “người lãnh đạo có thể tạo ra sự thay đổi hoặc cải thiện cuộc sống của nhiều người khác.

Tiếp theo, một nhà lãnh đạo có thể thúc đẩy người khác trở thành lãnh đạo và lần lượt cải thiện cuộc sống của những người khác. Và thứ ba, một nhà lãnh đạo có thể cảm nhận được cảm giác thành công và vui sướng, điều sẽ giúp con người được hạnh phúc và mãn nguyện”.

Bên cạnh đó, David M. Rubenstein muốn cho độc giả thấy rằng, không tồn tại bất kỳ một giới hạn nào trên con đường trở thành những nhà lãnh đạo. Chẳng thế mà Phil Knight – người từng lấy ý tưởng từ bài luận văn nộp cho trường kinh doanh của mình, ngày nay đã xây dựng được cho mình một công ty giày thể thao lớn nhất thế giới.

Hay như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nung nấu ước mơ trở thành nhà hoạt động chính trị vì nghĩ rằng cứ 5 trẻ em lại có 1 đứa trẻ hàng ngày phải đi ngủ với chiếc bụng đói. Hoặc bà Melinda Gates nay là Melinda French cũng là một tấm gương đi ngược lại tôn giáo của mình để bảo vệ quyền lợi và hạnh phúc cho phái yếu trên những mảnh đất có nền kinh tế còn lạc hậu, khó khăn.

Những tấm gương ấy cho chúng ta thấy được điều quan trọng nhất là con người có đang thực sự mong muốn trở thành các bậc vĩ nhân hay không, và sẽ hành động ra sao để đạt được điều mong muốn đó.

Qua các cuộc trò chuyện với những CEO nổi tiếng của Mỹ, tác giả cho rằng một nhà lãnh đạo giỏi cần những phẩm chất cố định, chẳng hạn ở Bill Gates là sự táo bạo và nhân đạo, luôn coi giáo dục là chìa khóa dẫn đến thành công; hay ở Tổng thống Bush là khả năng dẫn dắt, thuyết phục và ra quyết định một cách dứt khoát; còn với ca sĩ Renée Fleming đó là niềm đam mê bất tận.

Chính vì lẽ đó, không chỉ đào sâu bằng những câu hỏi liên quan đến sự nghiệp, phương thức làm việc và lãnh đạo của các CEO, tác giả còn kết hợp khéo léo khi đưa vào những câu hỏi mang tính chất đời tư một cách tự nhiên nhất có thể. Từ đó, độc giả còn hình dung ra được hoàn cảnh sống, đời sống gia đình, hôn nhân, con cái và những bí mật thầm kín mà họ đang dần hé lộ.

Cuốn sách nhận được nhiều lời khen ngợi từ những nhân vật tầm cỡ. Robert M. Gates, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nhiệm kì 2006-2011 từng nhận xét: “Một cuốn sách tuyệt vời về các nhà lãnh đạo thuộc nhiều ngành nghề và tầng lớp xã hội khác nhau”.

Nguồn: https://zingnews.vn/pham-chat-cua-nhung-nha-lanh-dao-tai-ba-post1215388.html