Tập ký, tản văn Những hạt bùn vạn dặm – của tác giả trẻ miền sông nước Tây Nam bộ, Lê Quang Trạng vừa ra mắt bạn đọc.

Những hạt bùn vạn dặm
Những hạt bùn vạn dặm

Tập ký Những hạt bùn vạn dặm gồm 44 tản văn, dày 268 trang, xoay quanh các chủ đề gần gũi, quen thuộc ở miền Tây như Thương nhớ lục bình, Cất vó, Nước mắt quê hương, Ngôi trường không sách giáo khoa, Những cánh đồng của riêng tôi, Mưa quê ngang qua phố nắng, Những hạt bùn vạn dặm, Ghe hàng, Mùa vịt chạy đồng hay Lúa trời – lúa ma… Tác giả đưa người đọc đến với mùa nước nổi, nghề làm mắm, nghề cất vó, Tết trâu hay cách thức cúng tế, lễ giỗ đặc trưng miền Tây. Độc giả cũng có thể tưởng tượng những hàng điên điển vàng ngút mắt trong mùa cá linh, chiêm ngưỡng ghe hàng chạy dọc sông, nhà lá, trái cây miệt vườn hay những hoạt động phong phú, độc đáo của người dân nơi đây…

Từ thông điệp “bùn”, sự bù trừ của thiên nhiên được tác giả tái hiện qua con chữ. Là mùa nước dâng cao ngập trắng đồng suốt nhiều tháng, ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt của người dân, nhưng cũng mang đến cho họ nhiều sản vật, cá, tôm, góp phần cải thiện sinh kế. Ngắm khung cảnh quê hương, Lê Quang Trạng tự vấn không biết sông khởi hành từ khi nào, vượt qua bao ghềnh thác để chở những hạt bùn vạn dặm bồi đắp nên miền phù sa trù phú.

Poscard được in kèm tập tản văn
Poscard được in kèm tập tản văn

Nhà văn Ngô Khắc Tài nhận định các tản văn của Lê Quang Trạng là những hạt bùn lấp lánh, không chỉ mở ra miền đất Tây Nam trù phú, xanh tươi với bao điều vừa thân quen, vừa độc lạ, mà còn truyền “vạn dặm” nỗi nhớ về vùng đất hào sảng, nghĩa tình. “Những trang viết của anh được ươm lên từ chính mảnh đất “bùn” mỡ màu phù sa, xanh tươi như cây trái xứ vườn Nam bộ…”, nhà văn Khắc Tài nhận xét.

Những hạt bùn vạn dặm được viết nên từ tình cảm sâu đậm của tác giả Lê Quang Trạng với quê hương miền Tây Nam bộ – miền đất bao la sông nước, hội tụ những dòng lưu dân khắp tứ xứ. Những con người chân chất, hào sảng tại đây đã hình thành nên một cộng đồng đậm đà tình làng nghĩa xóm và một nền văn hóa đa dạng như cánh đồng được những dòng phù sa bao đời bồi đắp.

Tác giả Lê Quang Trạng sinh năm 1996 tại An Giang, đoạt nhiều giải thưởng trong cuộc thi viết, sáng tác suốt tám năm qua. Anh từng xuất bản Dòng sông không trôi (tập truyện ngắn), Áp tai vào đất (tập thơ), Thủ lĩnh băng vịt đồng (truyện dài), Vệt sáng của bụi (tập truyện ngắn), Người chở chữ qua sông (bút ký)…

nguồn: SGGGP