Rất nhiều độc giả đã tỏ ra thích thú và bất ngờ khi đọc tiểu thuyết Hỏa Dực (Đinh Tị Books và NXB Hà Nội). Trên Tiki, tác phẩm này đã lọt vào thứ 39 trong tốp 1.000 truyện giả tưởng – huyền bí – phiêu lưu bán chạy của tháng 5. Có một điều thú vị không kém khi tác giả Thành Châu (30 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Bến Tre) không hề qua một trường lớp nào liên quan đến văn chương.

 Tốt nghiệp Trường Đại học Tài chính Marketing ở TPHCM, Thành Châu trở về quê nhà và làm việc cho một công ty sản xuất mà anh nói vui là “ngày đi làm nuôi thân, ban đêm nuôi sở thích”.

Theo chia sẻ của Thành Châu, hồi nhỏ anh yêu thích văn chương, và nhất là Sử. Có bao nhiêu sách Sử trong tay, anh đều đọc hết. Có điều, vốn là cậu học trò tỉnh lẻ nên dù thích như vậy, nhưng anh không có định hướng hay quyết tâm theo đuổi đam mê, cũng chưa biết phải làm gì với nó. Khi thi đại học, dù học lớp chuyên Văn nhưng thầy cô đều hướng học trò thi khối D. “Lên đại học, tôi mới té ngửa ra là học cái mà mình không mê. Chính điều này khiến mình ngày càng nhạt, chán nản, thậm chí là đi vào ngõ cụt. Có điều, vì không muốn gia đình buồn lòng nên tôi cố gắng học xong đại học. Sau này đi làm cũng long đong nhiều lắm, rồi vô tình khi lên mạng xã hội tham gia vào nhóm Đại Việt cổ phong, biết các dự án phục dựng áo mũ văn vật của họ, tự nhiên niềm đam mê trong tôi sống dậy”, Thành Châu kể. 


Hơn 3 năm trước, Thành Châu bắt tay vào thực hiện Fanpage Sử Văn Các (hiện có gần 47.000 người theo dõi), bắt đầu hành trình vừa “nuôi” trang vừa mày mò viết truyện. Anh từng viết một số truyện nhưng không có bản thảo nào hoàn chỉnh và Hỏa Dực là tác phẩm đầu tiên mà anh viết được dài và hoàn chỉnh như vậy. “Tác phẩm này được tôi viết trong khoảng 3 tháng. Khi viết, tôi nhận ra, để viết được tiểu thuyết hoàn chỉnh thì cần nhất là phải có ý tưởng hay. Chính yếu tố này sẽ giúp bản thân mình có hứng thú viết đến trang cuối cùng”, Thành Châu chia sẻ.

Ban đầu, khi sáng tác, Thành Châu phải nghiên cứu tư liệu, sử liệu từ các nguồn khác nhau. Trong quá trình đó, anh “đào” ra được nhiều điều hay, thú vị và mong muốn được chia sẻ ngay với mọi người. Hoặc đôi lúc, có những sử liệu gây tranh cãi, không rõ ràng thì anh cần một diễn đàn để tranh luận, làm sáng tỏ vấn đề trước khi sử dụng vào trong sách. Ngoài ý nghĩa này, theo chia sẻ của Thành Châu, việc thành lập Fanpage còn trở thành công cụ đắc lực để quảng bá cho tác phẩm sau này. 

Tiểu thuyết Hỏa Dực lấy bối cảnh những năm đầu của cuộc xung đột giữa Tây Sơn và Chúa Nguyễn, khi chiến tranh chỉ vừa mới bắt đầu, đã phần nào phác họa về mảnh đất và con người xứ sở Đàng Trong nửa cuối thế kỷ XVIII. Có thể thấy, trong tác phẩm này, Thành Châu không quá nệ sử mà đã có những sáng tạo cho riêng mình. 

Các sử liệu và mốc thời gian được đan cài trong câu chuyện tình của cô gái Nguyễn Phúc Ngọc Tường và chàng trai Đỗ Thành. Câu chuyện tình ấy được Thành Châu viết một cách đầy sống động và lôi cuốn, phù hợp với độc giả trẻ. Chính vì điều này nên có ý kiến cho rằng, anh đang mượn ngôn tình để viết tiểu thuyết lịch sử. Tuy nhiên, Thành Châu nói rằng, anh không ngại điều này. “Nếu bỏ chữ tình khỏi Hỏa Dực thì câu chuyện cũng chẳng còn lại gì nhiều. Tác phẩm không chỉ có tình yêu nam nữ, mà còn có tình yêu quê hương đất nước. Và tình yêu trong Hỏa Dực không đến mức quá bi lụy, mất trí, khiến con người trở nên xấu xa như mảng ngôn tình “đen” bị xã hội lên án”, Thành Châu bày tỏ.

QUỲNH YÊN

nguồn: https://www.sggp.org.vn/tay-ngang-viet-tieu-thuyet-lich-su-733773.html